Những điều cần biết trước khi mua Bảo hiểm ô tô ở Việt Nam

Bảo hiểm ô tô - Đối với những người lần đầu sở hữu ô tô thì việc mua bảo hiểm ô tô của công ty nào là điều mà họ phải trăn trở khá nhiều. Tìm được công ty bảo hiểm đáp ứng đủ yêu cầu của bản thân là một bài toán nan giải với nhiều người.

Để tránh có những rắc rối không đáng có thì bạn cần phải hiểu rõ tất cả những chính sách của công ty bảo hiểm. Sau đây là một vài điều bạn cần biết, giúp bạn có thể hiểu được phần nào về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

Những nhân tố ảnh hưởng đến tỉ lệ phí bảo hiểm ô tô

Mỗi công ty sẽ có những tỉ lệ phí khác nhau. Các công ty này không có mức tỉ lệ phí cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào nhiều nhân tố:

 • Số năm đã qua sử dụng

Những chiếc xe đã sử dụng quá lâu sẽ thường xuyên bị hỏng. Vì vậy công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào tuổi của xe từ đó sẽ đưa ra mức tỉ lệ phí bảo hiểm phù hợp

 • Mục đích sử dụng của xe

Xe của bạn là xe cá nhân hay xe chở hàng? Bạn sử dụng nó có thường xuyên không? Mục đích sử dụng xe là nhân tố quan trọng để có thể đưa ra ty lệ phí bảo hiểm. Thông thường những xe đã qua sử dụng sẽ dễ bị hỏng, chi phí sửa chữa của nó sẽ cao hơn.

 • Hãng sản xuất, thiết kế của xe

Chiếc xe bạn mua là xe Mercedes hay Toyota? Nó có phải là chiếc xe độc đáo hơn những chiếc xe khác? Hãng sản xuất, kiểu dáng của xe ảnh hưởng phần nào đến tỉ lệ phí bảo hiểm vì nó thể hiện giá trị của chiếc xe.

 • Loại xe

SUVs, xe tải hay các loại xe khac đều có khả năng ít bị va chạm so với các dòng xe Sedan. Các hãng bảo hiểm có thể ước tính tỷ lệ này để là yếu tố giảm phí cho các dòng xe này

Bao hiem o to

Các công ty bảo hiểm kiếm tyền từ đâu?

Theo WHO, mỗi năm trên thế giới có 1,25 triệu người chết do tai nạn ô tô. Nếu tất cả mọi người đều đóng bảo hiểm tai nạn - số tyền đền bù có thể lên đến hàng trăm đến vài tỉ đồng - vậy liệu công ty bảo hiểm có đủ khả năng chi trả không? Câu trả lời là có. Mặc dù có đến vài trăm hợp đồng nhưng các công ty bảo hiểm vẫn có một khoản lợi nhuận khá lớn.

Tại sao các công ty này ngày càng lớn mạnh và mở rộng với quy mô ngày càng lớn? Đây là ba yếu tố giúp cho công ty bảo hiểm vẫn kiếm được lợi nhuận.

 • Phí bảo hiểm ô tô

Sau khi bạn mua bảo hiểm, bạn sẽ phải đóng một khoản phí gọi là phí bảo hiểm. Công ty sẽ sử dụng khoản tyền này để đầu tư vào nhiều lĩnh vực nhưu: chứng khoán, trái phiếu dài hạn có giá trị lớn, cho vay hay xây dựng những công trính công ích khác. Bên cạnh đó, còn có các hình thức nhưu: đầu tư bất động sản, cho vay và ủy thác đầu tư hay góp vốn doanh nghiệp,… và dùng lợi nhuận này để trả cho khách hàng đóng bảo hiểm.

 • tyền hoa hồng

tyền hoa hồng là khoản tyền mà phía bảo hiểm sẽ nhận được khi có khách hàng kí hợp đồng. Chẳng hạn, khách hàng kí một hợp đồng mua bảo hiểm với trị giá 20 triệu trong thời hạn một năm nhưng thực chất giá trị của gói bảo hiểm chỉ là 5 triệu và công ty bảo hiểm sẽ nhận được 15 triệu còn lại. Nếu như chiếc ô tô xảy ra vấn đề và công ty bảo hiểm phải trả hơn 20 triệu thì công ty sẽ phải chịu khoản lỗ khá lớn.

 • Tái bảo hiểm

Công ty bảo hiểm cũng đã mua một khoản bảo hiểm cho riêng họ, Khi có quá nhiều tyền bồi thường phải chi trả thì họ sẽ nhờ đến một đối tác khác để có thể giúp họ duy trì kinh doanh.

Làm sao để mua được bảo hiểm ô tô?

Để chọn được gói bảo hiểm phù hợp là một thử thách đối với những người sở hữu xe lần đầu. Việc so sánh các gói bảo hiểm giữa các công ty sẽ giúp cho bạn có một gói bảo hiểm phù hợp với túi tyền của bạn.

 • So sánh giữa các công ty bảo hiểm

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm ở nước ta. Việc đến từng chi nhánh để tìm hiểu là việc nên làm nhưng sẽ khá tốn thời gian của bạn. Để tìm được công ty bảo hiểm có gói bảo hiểm tốt, bạn có thể tra cứu trên Google.

 • Chọn thêm một vài gói bảo hiểm đi kèm

Tại sao bạn không mua thêm một vài gói bảo hiểm đi kèm? Nó sẽ phát huy hiệu quả khi xe bản xẩy ra vấn đề, bạn có thể mua thêm bảo hiểm dân sự tự nguyện hoặc bảo hiểm vật chất xe để đảm bảo an toàn cho xa của bạn. Nó tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Bạn có thể liên lạc với nhân viên tư vấn để được tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này .

 • Thủ tục mua bảo hiểm

Sau khi đã chọn được công ty mà bạn ưng ý, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hay các giấy tờ tuỳ thân khác.

 • Kí hợp đồng mua bảo hiểm

Khi bạn nộp hồ sơ cho bên công ty, bạn sẽ nhận được hợp đồng mua bảo hiểm. Phía bảo hiểm sẽ gửi hợp đồng qua email cho bạn và cũng sẽ đưa cho bạn một bản sao nữa của hợp đồng. Hãy đọc thật kĩ các điều khoản trong hợp đồng và đưa ra những câu hỏi nếu bạn có bất kì thắc mắc nào.

 • Thanh toán bảo hiểm

Bạn có thể sử dụng thẻ ngân hàng hay thanh toán online để thanh toán bảo hiểm của bạn.

Một số công ty bảo hiểm uy tín trên thị trường bảo hiểm hiện nay

 1. Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt - Baoviet Insurance)

Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là thành viên của Tập đoàn tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt đầu tư 100% vốn. Được hình thành từ 15/01/1965 đến nay, công ty đã trải qua bao chặng đường để phát triển mạnh như hiện nay. Công ty tự hào là doanh nghiệp đứng đầu về uy tín, chất lượng, dẫn đầu thị trường và thị phần đặc biệt có doanh thu phí bảo hiểm gốc lẫn quy mô vốn điều lệ.

 1. Tổng công ty bảo hiểm dầu khí PVI

Tập đoàn PVI với hơn 30 năm kinh nghiệm tài chính vận hành phát triển tại VN và đã mở rộng thị trường ra phân khúc bán lẻ, PVI với lợi thế nhiều năm kinh nhiệm, nắm bắt được nhu cầu bảo vệ tãi sản cũng như thu nhập hưu trí của khách hàng cùng với sự kết hợp chặt chẽ giữa các phòng ban, trụ sở đã tạo nên lợi thế lớn cho BaohiemPvi cũng như Việt Nam.

 1. Bảo Hiểm bưu điện Pti

Được thành lập tại thị trường Việt Nam từ năm 1996, Bảo hiểm bưu điện đã hình thành và phát triển không ngừng, là thương hiệu uy tín trên thị trường. Cùng với lịch sử hoạt động lâu năm với bao kinh nghiệm đắt giá đã giúp cho doah nghiệp không ngừng khẳng định vị trí trên thị trường.

 1. Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm PETROLIMEX (trước đây là Công ty Cổ phần Bảo hiểm PJICO)

Là nhà bảo hiểm đầu tyên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình cổ phần, luôn luôn không ngừng lớn mạnh, từ khi thành lập đến nay Tổng Công ty Bảo hiểm PETROLIMEX (PJICO) phấn đấu trở thành 1 trong 4 đơn vị dẫn đầu trên thị trường Việt Nam về bảo hiểm phi nhân thọ.

Với một mô hình doanh nghiệp đang được Nhà nước khuyến khích, ủng hộ, với một chính sách về phí bảo hiểm, và đặc biệt là sự phục vụ hiệu quả, tận tình chu đáo, PJICO đã có được một hình ảnh, một niềm tyn thực sự trong tâm trí khách hàng.

 1. Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (tiền thân là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhà Rồng)

Công ty Cổ phàn Bảo hiểm Bảo Long tích cực tham gia, hợp tác trong khối cộng đồng doanh nghiệp bảo hiểm đồng thời là thành viên sáng lập Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam. Bảo Long xây dựng uy tín bởi chấp hành nghiêm chỉnh các nghị quyết, cạnh tranh lành mạnh, sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp bảo hiểm khác để cùng đi đến lợi ích chung, xây dựng những quy tắc điều khoản bảo hiểm thống nhất. Cùng với kinh doanh minh bạch tham gia các nghiệp vụ bán chuyên trách của Hiệp hội cũng như có trưởng ban kiểm soát ngay từ những ngày đầu tyên vì thế mà xây dựng bộ máy làm việc hiệu quả.

Một số mẹo cần thiết giúp bạn mua bảo hiểm ô tô dễ dàng hơn

 • Tìm hiểu thị trường: tìm kiếm trên các phương tyện truyền thông và thông tyn đại chúng về những công ty bảo hiểm uy tín.
 • So sánh giữa các công ty bảo hiểm với nhau: do thị trường hiện nay có quá nhiều công ty bảo hiểm nên thật khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn công ty nào thật phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn hãy thường xuyên cập nhật tyn tức ở các trang uy tín để đưa ra lựa chọn chính xác nhất cho mình.
 • Dự tính được năng lực tài chính của bạn để đưa ra lựa chọn cho gói bảo hiểm phù hợp: tài chính là điều không thể thiếu khi bạn mua bảo hiểm ô tô. Hãy luôn luôn nhớ rằng gói bảo hiểm hợp lí trước hết phải phù hợp với túi tyền của bạn.
 • Tìm hiểu về những khoản phí phát sinh: Bạn hãy đặt câu hỏi cho nhân viên tư vấn về vấn đề này. Họ sẽ nêu ra những khoản phí phát sinh mà bạn cần phải chi trả. Hãy đọc kĩ và thương lượng với phía công ty bảo hiểm để có thể giảm mức phí phát sinh xuống mức thấp nhất, vừa tyết kiệm vừa đảm bảo được quyền lợi của bạn.
 • Xem kĩ hợp đồng bảo hiểm trước khi kí tên: Đây là việc vô cùng quan trọng. Hãy hỏi nhân viên tư vấn về những vấn đề bạn đang thắc mắc để chắc chắn rằng bạn không còn vướng mắc gì về nội dung cũng như các điều khoản trong hợp đồng và đảm bảo cho quyền lợi của bạn về sau này.

Trên đây là một số điều mà khách hàng cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm ô tô. Hãy cẩn thận trong từng công đoạn để có thể mua cho mình gói bảo hiểm an toàn và hợp lí!

#baohiemoto #monfin

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ