10 điều quan trọng về bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô thực sự cần thiết trong Nhịp sống ngày càng phát triển kéo theo sự gia tăng nhu cầu đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mỗi người.

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm và không thể bỏ qua bảo hiểm ô tô. Bài viết này đề cập đến 10 điều quan trọng về bảo hiểm ô tô cho bạn. Hãy cùng Monfin tìm hiểu nhé

1.Tại sao tôi cần phải có bảo hiểm ô tô?

Với tình hình giao thông hiện nay: đường phố ngày càng chật hẹp đặc biệt là ở các thành phố lớn, vì vậy tình trạng tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên lúc nào cũng là bài toán khó giải. Mặc dù khi lưu thông trên đường bạn đã di chuyển rất cần thận nhưng chưa chắc những người khác đã như vậy. Bởi lẽ đó mà việc sở hữu bảo hiểm ô tô cho chiếc xe thân yêu của mình càng trở nên cần thiết hơn. Với rất nhiều lợi ích mà bảo hiểm ô tô mang lại (sự an toàn, đảm bảo về kinh tế), không có lý do gì mà sao bạn không đầu tư vào chúng cả!

Bảo hiểm ô tô

2.Hiện nay có các hình thức bảo hiểm ô tô nào?

Hiện nay, bảo hiểm ô tô có nhiều loại (có thể kết hợp với bảo hiểm về tài sản hàng hóa hay con người có liên quan đến chiếc xe ô tô đó) với 4 loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến có thể kể đến là:

- Bảo hiểm tài, phụ xe và người ngồi trên xe.

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa được vận chuyển.

- Bảo hiểm bắt buộc về trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới - bảo hiểm bắt buộc

- Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

Trong 4 hình thức bảo hiểm trên thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc mà tất cả chủ xe phải mua khi mua xe ô tô (ngay cả đối với người nước ngoài) theo quy định của Nhà nước còn 3 loại hình còn lại là tự nguyện.

3.Cần quan tâm đến mức miễn thường ô tô

Mức miễn thường được hiểu là những khoản phí mà bạn phải tự thanh toán trong trường hợp xe bạn bị thiệt hại thấp hơn so với mốc quy định. Mức miễn thường càng cao thì mức bảo hiểm ô tô mà bạn phải chi trả càng thấp và ngược lại, mức miễn thường càng thấp thì mức bảo hiểm ô tô bạn cần đóng lại càng cao.

Trên thực tế, sau khi đã lựa chọn được mức miễn thường phù hợp với mình, chủ xe thường có xu hướng lái xe một cách cẩn thận hơn. Nếu bạn tự tin rằng mình lái xe ít gặp sự cố và không phải thay sửa nhiều thì bạn có thể lựa chọn mức miễn thường cao để giảm bớt chi phí. Thêm nữa, các công ty bảo hiểm có thể còn có chính sách giảm giá, chiết khấu đối với những khách hàng tham gia bảo hiểm nhiều năm trong khi mức chi phí tổn thất xe chir ở mức thấp.

4.Bảo hiểm vật chất xe - Bảo hiểm thân vỏ

Đầu tiên, ban cần phỉ hiểu phí bảo hiểm vật chất của xe ô tô là khoản phí được đóng để phòng khi xe gặp sự cố hoặc có tai nạn bất ngờ xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả những thiệt hại về vật chất của xe theo đúng những gì đã được ký trong hợp đồng. Trên thực tế, mức phí bảo hiểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe mà bạn chọn, thời gian mà xe đã được sử dụng. Mức phí bảo hiểm sẽ cao nếu loại xe bạn chọn có giá đắt hoặc thời gian sử dụng xe vẫn còn ngắn và ngược lại.

Mặt khác, bảo hiểm thân vỏ xe còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như: lịch sử tổn thất (mất cắp, hư hỏng,…) của xe hay mức phí bảo hiểm mà chủ xe đã đăng kí,… Tham gia đóng bảo hiểm vật chất xe bạn giảm bớt số tiền phải bỏ ra trong trường hợp xe bị thiệt hại khi gặp sự cố.

5.Cần phải xử lý như thế nào khi xe của tôi gặp sự cố?

Khi xe của bạn gặp sự cố, hãy gọi ngay vào số điện thoại tư vấn khách hàng của công ty bảo hiểm để trình bày vấn đề, đảm bảo giữ nguyên hiện trường cho đến khi người phía công ty bảo hiểm có mặt để xác nhận thiệt hại và lỗi thuộc về ai để bồi thường.

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải di dời xe khỏi hiện trường (do gây cản trở giao thông, tình huống nguy hiểm,…), cần chụp kĩ lại hiện trường vụ tai nạn từ nhiều góc độ để làm bằng chứng cho những quyền lợi mình được hưởng sau này.

6.Những dịch vụ hữu ích nào tôi cần lưu ý?

Bạn cần quan tâm đến các dịch vụ chăm sóc khách hàng để giải quyết nhanh chóng vấn đề gặp phải. Muốn làm được như vậy, hãy lưu lại tất cả số điện thoại của dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7, dịch vụ cứu hộ giao thông,… ở ngay trong điện thoại của mình. Hãy tin tôi, bạn chưa biết được khi nào mình cần phải dùng chúng đâu!

7.Mức phí rẻ nhất không hẳn là điều tiết kiệm nhất cho bạn

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đem tới cho bạn một mức giá cũng như nhiều gói bảo hiểm khác nhau. Vì thế, trước khi mua bạn cần so sánh cân nhắc xem nên mua loại bảo hiểm như thế nào hay mua ở đâu. Trong các gói bao giờ cũng có những gói rẻ hơn nhưng chưa chắc đó đã là cách để tiết kiệm tốt nhất. Việc đó còn tùy thuộc vào phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lợi, dịch vụ nào miễn phí và dịch vụ nào tính thêm phí,... Do vậy, bạn cần phải căn cứ vào loại xe, tình trạng xe ra sao để chọn gói bảo hiểm phù hợp. Bạn chỉ có thể tiết kiệm được tiền nếu bạn chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất đối với chiếc xe của mình.

8.Mua bảo hiểm theo nhóm, tại sao không?

Để kích thích và đáp ứng cho nhu cầu của các khách hàng khác nhau hiện nay, các công ty bảo hiểm không chỉ có một dịch vụ bảo hiểm xe ô tô mà còn có các gói bảo hiểm khác như: bảo hiểm du học, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch,… Như vậy, nếu bạn không chỉ tham gia bảo hiểm ô tô mà còn có ý định mua các gói bảo hiểm khác nữa thì hãy chọn cùng một công ty để được hưởng mức ưu đãi hấp dẫn mà công ty này mang lại cho bạn.

Cách thứ hai đó là việc mua bảo hiểm theo nhóm. Cũng như giống như hình thức “mua chung”, mua cùng với người quen như: thành viên trong họ hàng, gia đình hoặc đồng nghiệp vừa thắt chặt quan hệ thân thiết mà còn có thể tích kiệm được một khoản kha khá cho mỗi cá nhân. Nếu bạn có mối quan hệ rộng quen biết nhiều thì tội gì không sử dụng cách này để cả hai bên cùng có lợi. Ai cũng sẽ vui lòng dùng hình thức này và bạn chỉ cần tìm đúng người đang có nhu cầu giống bạn.

9.Đọc kỹ tài liệu, hợp đồng

Nếu bạn đã quyết định mua gói nào và mua ở đâu thì tiếp theo bạn cần xem xét đến các điều khoản hợp đồng đã hợp lý chưa. Không chỉ cần phải để ý đến mức phí bảo hiểm xe ô tô mà bạn còn cần để ý tới 2 điều khoản quan trọng nữa, đó là: Điều khoản loại trừ và Phạm vi bảo hiểm. Nếu bạn không hiểu về vấn đề này, hãy tìm các lời khuyên từ những người có kinh nghiệm hoặc đã từng sử dụng để có quyết định chính xác nhất. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của nhân viên tự vấn nhưng hãy nhớ rằng chỉ sử dụng với mục đích tham khảo bởi vì trên cách nhìn của người bán, chưa chắc họ đã cho bạn lời khuyên hữu ích nhất để có thể tránh những rủi ro sau này.

 Nắm được 10 điều trên thì bạn đã có thêm được những kiến thức cơ bản trước khi quyết định mua bảo hiểm ô tô ra sao cho hợp lý nhất. Chúc bạn thành công!

#baohiemoto #monfin

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ