Làm sao để tiết kiệm tiền khi sử dụng bảo hiểm xe hơi?

Việc sở hữu được một chiếc xe hơi ở Việt Nam là không hề rẻ. Hơn thế nữa, vấn đề này còn đặt cho bạn một yêu cầu lớn về tiêu thụ nhiên liệu, thanh toán khoản vay, bảo hiểm xe hơi, bảo trì và các chi phí khác.

Mức tiêu thụ nhiên liệu của 2 dòng xe chính: xe con và xe tải có thể được liệt kê như sau:

- Đối với xe con, lượng nhiên liệu tiêu thụ phụ thuộc vào trọng lượng của ôtô. Đối với ô tô mới có trọng tải tới 1 tấn sẽ tiêu thụ từ 5 tới 12 (lít/ 100km).

- Đối với xe tải nói chung, lượng nhiên liệu tiêu thụ phụ thuộc vào công suất máy xe, tổng trọng lượng của ôtô (gồm cả máy, khung và hàng hóa), vận tốc chuyển động trung bình, và điều kiện của quãng đường chạy. Mức tiêu thụ nhiên liệu khi sử dụng xe với mục đích vận tải trong thành phố sẽ tiêu tốn từ 26 tới 32 (lít/ 100km); với mục đích vận tải liên tỉnh và vận tải đường dài sẽ tiêu tốn trong khoảng 18 tới 36 (lít/ 100km).

Để cắt giảm chi phí, một số người chọn cách không đăng kí bảo hiểm xe hơi, hoặc chỉ sử dụng bảo hiểm bắt buộc do bên thứ ba cung cấp hoặc bắt buộc của chính phủ. Sự cắt trừ này có thể làm giảm đáng kể mức phí mà người sử dụng ô tô phải thanh toán hàng năm. Nhưng việc bỏ qua bảo hiểm ô tô có thực sự “ổn” không?

Bao hiem xe oto

Không đăng kí bảo hiểm ô tô có thể sẽ giúp bạn không phải tốn nhiều tiền ở hiện tại nhưng về dài nó thực sự gây cho bạn rất nhiều khó khăn khi chiếc ô tô của bạn gặp rủi ro.  Tai nạn trên đường có thể xảy ra bất cứ lúc nào hoặc chiếc xe của bạn có thể bị đánh cắp. Không có bảo hiểm, không có gì có thể bảo vệ bạn trước tổn thất tài chính và những thất bại khác mà những sự kiện không may này có thể mang lại.

Bạn có thể cắt giảm chi phí xe của bạn mà không mất lợi ích của việc bảo hiểm xe của bạn. Dưới đây là 10 lời khuyên để giúp bạn tiết kiệm tiền bảo hiểm xe hơi và tận dụng tối đa những chính sách mình được hưởng.

1.Mua một chiếc xe rẻ hơn để tiết kiệm chi phí.

Kiểu dáng và mẫu xe của bạn có thể ảnh hưởng đến số tiền bảo hiểm bạn sẽ trả. Một chiếc xe càng đắt tiền, chi phí bảo hiểm của nó càng cao.

Xe hạng sang và hiệu suất cao có các bộ phận tiên tiến và phức tạp có thể cần phải nhập từ nước ngoài. Điều này làm cho chúng đắt hơn để thay thế hơn các bộ phận thông thường.

Những chiếc xe cao cấp làm cho như Audi, BMW, Mercedes Benz và Porsche đắt hơn để đảm bảo vì chi phí sửa chữa cao và tỷ lệ khấu hao thấp hơn. Ngược lại, các mẫu xe của Honda, Nissan và Toyota có mức giá bảo hiểm rẻ hơn, vì các thành phần của chúng có sẵn ở Philippines.

Nếu bạn muốn tiết kiệm đáng kể phí bảo hiểm xe hơi của mình, hãy chọn một chiếc xe tiết kiệm. Những chiếc xe mui trần, hatchback và SUV cỡ nhỏ là những lựa chọn lý tưởng cho những người mua xe am hiểu tiền bạc.

2.So sánh các bảng giá bảo hiểm xe hơi

Tiết kiệm chi phí bảo hiểm xe hơi của bạn bắt đầu bằng việc nhận bảng giá từ các nhà cung cấp bảo hiểm khác nhau ở Việt Nam . Điều này sẽ cho phép bạn so sánh các lựa chọn của mình để tìm ra một thỏa thuận tốt nhất cho những lợi ích bạn cần.

Gía bảo hiểm xe hơi ở các công ti rất đa dạng. Vì vậy bạn có nhiều sự lựa chọn để cho thể chọn cho mình loại bảo hiểm phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo ở nhiều nơi và lựa chọn một cách thật tỉ mỉ.

Gọi cho mỗi nhà cung cấp để yêu cầu báo giá bảo hiểm xe hơi là tốt. Nhưng làm như vậy có thể ăn nhiều thời gian của bạn. Làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn cho bạn bằng cách tận dụng các công cụ trực tuyến như Liberty Insurance có thể giúp bạn so sánh các bản báo giá bảo hiểm xe hơi chỉ trong vài phút.

Khi bạn so sánh báo giá bảo hiểm xe hơi, đừng chỉ nhìn vào giá. Cung cấp phí bảo hiểm thấp nhất không có nghĩa là bảo hiểm là lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng phải kiểm tra bảo hiểm, loại trừ, lợi ích và uy tín của mỗi nhà cung cấp bảo hiểm mà bạn đang xem xét.

3.Có loại bảo hiểm nào hiện đang được giảm giá không?

Có, nhà cung cấp bảo hiểm xe hơi của bạn có thể cung cấp các hình thức giảm giá và phần thưởng đặc biệt mà bạn không biết. Kiểm tra với công ty bảo hiểm nếu bạn đủ điều kiện để giảm giá. Trên thực tế, các công ti bảo hiểm thường không thông báo cụ thể, chi tiết về các loại bảo hiểm giảm giá, trừ khi có sự yêu cầu của khách hàng. Một số nhà cung cấp cho phép các chủ hợp đồng bảo hiểm toàn diện được hưởng phần thưởng không yêu cầu, dưới dạng giảm giá 10% cho phí bảo hiểm của họ cho mỗi năm mà bảo hiểm của họ không được sử dụng. Nếu bạn không đưa ra yêu cầu trong vài năm, bạn có thể đủ điều kiện để nhận phần thưởng không yêu cầu.

Xe của bạn có được trang bị các tính năng an toàn và an ninh như thiết bị chống trộm, túi khí, chống bó cứng và báo động xe không? Nhà cung cấp bảo hiểm của bạn cũng có thể giảm giá cho bạn để chiếc xe của bạn có nguy cơ trộm cắp xe hơi và thương tích cá nhân thấp hơn.

Ngoài ra còn có các công ty bảo hiểm cung cấp giảm giá cho những người có nhiều chính sách với họ. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch, ví dụ, để đảm bảo không chỉ xe của bạn mà cả nhà của bạn với một nhà cung cấp bảo hiểm, sẽ không có gì là khó khăn khi bạn hỏi công ti rằng họ có thể giảm giá cho bạn hay không.

4.Xóa mọi bảo hiểm bạn không cần.

Khi bạn tham khảo một số loại bảo hiểm và xem xét chúng một cách kĩ lưỡng, bạn có thể không cần một số lợi ích mà bảo hiểm bổ sung cho bạn, bạn có thể cắt giảm chúng để có thể giảm tối đa số tiền mà bạn phải trả cho bảo hiểm.

Ví dụ: nếu bạn đã là thành viên của một câu lạc bộ ô tô ở Việt Nam, nơi bạn được hưởng các đặc quyền như hỗ trợ khi đi đường, thì việc loại bỏ bảo hiểm này khỏi bảo hiểm xe hơi của bạn là điều hợp lý.

Bạn có một chiếc xe thứ hai ở nhà? Một cách khác để tiết kiệm tiền bảo hiểm xe hơi là từ bỏ bảo hiểm cho thuê xe, dù sao bạn cũng không cần đến nó vì bạn có thêm một chiếc xe để lái khi chiếc xe được bảo hiểm của bạn ở cửa hàng sửa chữa.

Bạn cũng có thể muốn xem xét loại bỏ bảo hiểm tai nạn cá nhân khỏi bảo hiểm xe hơi của bạn nếu bạn đã có bảo hiểm tai nạn hiện có.

5.Tìm cách tăng số tiền khấu trừ của bản thân.

Bạn có biết rằng việc tăng số tiền khấu trừ của bạn có thể làm giảm phí bảo hiểm xe hơi bạn đang trả không?

Khoản khấu trừ là số tiền bạn gánh vác khi bạn yêu cầu bảo hiểm trước khi công ty bảo hiểm của bạn thanh toán phần còn lại của chi phí sửa chữa ô tô. Tại Việt Nam, có các khoản khấu trừ tiêu chuẩn theo Biểu thuế xe hơi mà bạn có thể tham khảo tại nơi bán. Một ví dụ cụ thể là khi bạn đóng bảo hiểm ô tô với mức khấu trừ là 1 triệu đồng. Khi xe của bạn không may gặp tai nạn và chi phí sữa chữa xe là 5 triệu đồng, bạn sẽ chỉ phải trả 1 triệu đồng, còn phần còn lại (4 triệu đồng) sẽ là do phía công ty bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, trong trường hợp mức thiệt hại trên xe của bạn chỉ trong khoảng 1 triệu đồng, bạn sẽ phải chi trả toàn bộ thiệt hại trong khi công ty bảo hiểm không phải trả bất cứ khoản gì cho bạn.

Các khoản khấu trừ bảo hiểm không chỉ áp dụng cho bảo hiểm ô tô mà còn áp dụng cho cả các loại bảo hiểm khác như: bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm hàng hóa,…

Để kiếm được chiết khấu tốt cho phí bảo hiểm xe hơi của bạn, bạn có thể chọn tăng mức khấu trừ tiêu chuẩn của mình. Nhưng hãy cẩn thận đừng tăng quá nhiều vì nó có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tài chính lộn xộn khi đến lúc bạn cần phải nộp đơn yêu cầu bảo hiểm.

6.Trả phí bảo hiểm đầy đủ

Bạn có thể cắt giảm thêm chi phí bảo hiểm xe hơi nếu bạn trả phí bảo hiểm một lần mỗi năm thay vì trả theo từng đợt. Nhà cung cấp bảo hiểm của bạn có thể giảm giá cho bạn nếu bạn thực hiện thanh toán phí bảo hiểm hàng năm đầy đủ vì việc này sẽ liên quan đến việc xử lý thủ công các khoản thanh toán của bạn ít thường xuyên hơn. Mặt khác, một số công ty bảo hiểm tính phí thêm cho các chủ hợp đồng chọn thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng. Một lợi ích khác của việc thanh toán phí bảo hiểm xe hơi đầy đủ là bạn có thể giảm chi phí đó, vì vậy bạn có thể tập trung vào các chi phí quan trọng khác của mình.

7.Cài đặt các tính năng an toàn trong xe của bạn

Một chủ sở hữu xe hơi hiểu biết về tiền cũng là một người lái xe có ý thức đặt an toàn lên trên. Thực tế này không thể là bất kỳ sự xác thực nào khi nói đến việc giảm chi phí bảo hiểm xe hơi của bạn.

Nhiều công ty bảo hiểm xe hơi sẵn sàng giảm phí bảo hiểm cho những người lái xe có thể chứng minh rằng phương tiện của họ an toàn và an toàn. Có một số cách để giảm nguy cơ đi xe của bạn bị đánh cắp hoặc tìm ra tai nạn.

Ví dụ: Trang bị cho xe của bạn các tính năng an toàn như hệ thống chống trộm và cắt động cơ, chống bó cứng phanh và camera bảng điều khiển.

Một camera hành trình cũng có thể tăng tốc độ xử lý yêu cầu bảo hiểm, vì video của nó có thể cung cấp cho các công ty bảo hiểm một bằng chứng về những gì đã xảy ra trong một vụ tai nạn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn có một nhà để xe an toàn cho chiếc xe của bạn, vì nó có thể làm giảm nguy cơ bị đánh cắp. Chiếc xe hơi của bạn cũng có khả năng cao bị mất cắp ngay cả khi bạn đỗ xe trên đường. Khi bạn đăng ký bảo hiểm xe hơi, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chỉ ra tất cả các tính năng an toàn của xe để nhà cung cấp sẽ cân nhắc khi tính toán phí bảo hiểm của bạn.

8.Thực hành lái xe một cách cẩn thận và luôn trong trạng thái đề phòng.

Ngoài việc thêm thiết bị an toàn cho chiếc xe của bạn, bạn phải là một người lái xe có trách nhiệm và luôn trong trạng thái phòng thủ. Nó không chỉ vì sự an toàn của chính bạn mà còn để cắt giảm chi phí bảo hiểm xe hơi của bạn.

Nếu bạn có lịch sử lái xe xấu trong vòng một năm, nhà cung cấp bảo hiểm của bạn có thể tính phí bảo hiểm cao hơn cho bạn. Vì vậy, bạn phải tránh các hành vi lái xe không tốt như vượt quá tốc độ, điều chỉnh, không sử dụng các chất kích thích và sử dụng điện thoại di động khi lái xe. Ngoài việc giảm nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường, điều này sẽ làm giảm cơ hội yêu cầu bảo hiểm của bạn và sẽ cho phép bạn giảm giá cho phí bảo hiểm xe hơi của bạn.

9.Tránh khoảng cách bảo hiểm

Càng nhiều càng tốt, bạn cần tránh những khoảng trống hoặc sai sót trong phạm vi bảo hiểm xe hơi của bạn. Điều này xảy ra khi bạn không giữ xe của mình được bảo hiểm trong các khoản thời gian liên tục, chẳng hạn như khi chính sách của bạn bị hủy hoặc bạn thanh toán phí bảo hiểm trễ. Một khoảng cách cũng có thể xảy ra khi bạn đã kết thúc chính sách của mình và mất khá nhiều thời gian để chuyển sang một công ty bảo hiểm xe hơi khác.

Bạn không muốn có khoảng trống bảo hiểm vì điều đó có thể sẽ khiến phí bảo hiểm của bạn tăng lên. Hãy chắc chắn rằng bạn trả phí bảo hiểm đúng hạn để ngăn chặn những khoảng trống này và tiết kiệm tiền cho bảo hiểm của bạn. Ngoài ra, khi bạn nhận được bảo hiểm xe hơi mới từ một nhà cung cấp khác, đừng chấm dứt hợp đồng hiện tại cho đến khi chính sách mới của bạn bắt đầu hoạt động.

10.Yêu cầu báo giá mới khi gia hạn chính sách bảo hiểm

Theo thời gian, chiếc xe của bạn sẽ mất giá về giá trị, điều này có thể dẫn đến phí bảo hiểm thấp hơn. Hơn nữa, nếu bạn chưa nộp bất kỳ khiếu nại nào vì bạn chưa gặp tai nạn, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá bảo hiểm xe hơi của bạn.

Trong những trường hợp đó, bạn có thể mong đợi nhận được báo giá thấp hơn.Bạn nên yêu cầu công ty bảo hiểm của bạn cung cấp cho bạn bảng giá bảo hiểm xe hơi mới mỗi khi chính sách của bạn được gia hạn.

Hãy suy nghĩ, tìm hiểu thật kĩ về các loại bảo hiểm để có sự lựa chọn tốt nhất cho xe của bạn. Cảm ơn bạn đã chú ý theo dõi!

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ