10 lợi ích của việc đọc sách - lý do nên đọc sách mỗi ngày

Đọc sách có rất nhiều lợi ích. Thế nhưng, đôi khi khó có thể ngồi tập trung đọc một cuốn sách 382 trang trong khi chúng ta có thể xem phim, nghe sách nói hoặc xem tóm tắt video trên Youtube. Thế nhưng, nếu bạn lựa chọn việc lướt mạng xã hội, nhắn tin, .. thì bạn thực sự đang bỏ lỡ các tin tức trong sách báo. Vậy lợi ích của việc đọc sách là gì?

Đọc sách có rất nhiều lợi ích. Thế nhưng, đôi khi khó có thể ngồi tập trung đọc một cuốn sách 382 trang trong khi chúng ta có thể xem phim, nghe sách nói hoặc xem tóm tắt video trên Youtube. Thế nhưng, nếu bạn lựa chọn việc lướt mạng xã hội, nhắn tin, .. thì bạn thực sự đang bỏ lỡ các tin tức trong sách báo. Vậy lợi ích của việc đọc sách là gì?

Nếu bạn muốn đọc nhiều sách hơn nhưng cần thêm động lực, bài viết này có lẽ viết ra để dành riêng cho bạn. Rốt cuộc, khi bạn hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, bạn sẽ dễ dàng có thêm động lực hơn.

TOP 10 lợi ích của việc đọc sách

1. Có thêm kiến thức

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc đọc sách là học hỏi thêm được nhiều thứ. Không như video hoặc podcast trên Youtube, sách giúp người đọc tiếp cận được kiến thức chuyên sâu. 

Đọc 1 cuốn sách của nhà nghiên cứu có kinh nghiệm trong 20 năm, hay xem 1 video dài trên Youtube. Bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận kiến thức từ hình thức nào? Sách, tất nhiên!Thêm vào đó, bạn có thể học bất cứ thứ gì từ sách. Ví dụ, nếu ai đó hỏi Elon Musk, người sáng lập SpaceX, ông đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào?, ông ấy nói: “Tôi đọc sách”. Vậy, bạn muốn học gì? Có lẽ, bạn muốn học cách biết code, vẽ tranh hoặc bắt đầu kinh doanh. Có thể bạn muốn học cách ngưng trì hoãn. Hoặc có lẽ bạn muốn tìm ra cách để thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn. Dù mục tiêu là gì, đọc sách cũng có thể giúp bạn.

2. Thể dục não bộ

Tại sao việc đọc sách lại quan trọng như thế? Và, đọc sách có tác dụng gì đối với bộ não của bạn? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc sách kích thích một mạng lưới phức tạp các mạch và tín hiệu trong não. Thêm vào đó, khi bạn cải thiện khả năng đọc sách của mình, các mạng luwois này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và tinh vi hơn. Hay nói cách khác, khi đọc sách, vùng não được kích hoạt. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng kết nối của não tăng lên trong khi đọc sách.

Điểm mấu chốt ở đây là bộ não hoạt động như cơ bắp của chúng ta. Nói cách khác, nếu chúng ta không vận động trí óc thường xuyên, khả năng nhận thức của chúng ta có thể bị suy giảm. Tuy nhiên, nếu chúng ta đọc sách mỗi ngày, não bộ sẽ khỏe khoắn hơn và minh mẫn hơn.

3. Cải thiện sự tập  trung

Tập trung trong thời gian dài là điều cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc của chúng ta. Quan trọng hơn, một trong những lợi ích chính của việc đọc sách là nó giúp bạn tập trung hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, khi đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn cần tập trung vì sự chú ý của bạn sẽ bị cuốn vào một thế giới khác.

4. Cải thiện trí nhớ 

Bạn hay quên? Bạn có một loạt các việc cần làm, nhưng bạn không thể nhớ được. Đừng sợ bởi lẽ một trong những lợi ích của việc đọc sách là giúp bạn cải thiện trí nhớ. Khi bạn đọc một cuốn sách viễn tưởng, bạn có thể nhớ một lượng lớn thông tin về chủ đề bạn đang đọc. 

Tương tự như vậy, bận bạn đọc một cuốn tiểu thuyết, bạn phải nhớ rất nhiều thông tin về cốt truyện và các tình tiết phụ, các nhân vật và mối quan hệ của các nhân vật này. Tất cả những thông tin này đều giúp người đọc tạo ra những ký ức mới. Nhờ đó, đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ của bạn. Nói cách khác, nó giúp bạn học cách lưu trữ thông tin mới và nhớ các ký ức một cách hiệu quả.

5. Tận hưởng như một cách giải trí

Đọc sách là một cách để giải trí hấp dẫn không kém các hình thức giải trí khác. Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách mà không muốn đặt xuống? Bạn có cảm giác muốn đọc, đọc nữa ngay cả khi bạn đang đói hay đã đến giờ đi tắm? Để có thêm nhiều cảm giác như thế hoặc bạn muốn trải nghiệm thử, tất cả những gì bạn cần làm là tìm đọc những cuốn sách phù hợp.

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều các loại sách nào là tiểu thuyết, sách viễn tưởng, văn học cổ điển hay sách hướng dẫn tự lập và sách kinh doanh. Thêm vào đó, trong thời buổi cả thế giới đang vật lộn với đại dịch COVID 19, khi nền kinh tế đang suy thoái là khoảng thời gian hợp lý nhất để đọc sách như một thú vui.

Đọc sách giúp bạn tận hưởng một cách an toàn tại nhà. Hơn nữa, mua một cuốn sách không quá cao. Vì vậy, hãy bỏ điện thoại thông minh xuống và thử đọc sách đi, bạn có thể bị cuốn đấy.

6. Tăng sự đồng cảm

Một trong những lợi ích khác của việc đọc sách là chúng ta có thể cải thiện khả năng đồng cảm với người khác. Và, đồng cảm cũng có những ưu điểm riêng như giảm căng thẳng, cải thiện mối quan hệ, và tăng thêm vấn đề đạo đức của mỗi người. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc tiểu thuyết dài hạn có xu hướng giúp người đọc phát triển một “lý thuyết về tâm trí” tốt hơn. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả khả năng đồng cảm và khả năng thấu hiểu người khác của chúng ta.

Một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng khi chúng ta đọc những câu chuyện khám phá đời sống nội tâm và cảm xúc của nhân vật, khả năng hiểu cảm xúc và quan điểm của người khác sẽ được cải thiện.

Ví dụ, trải nghiệm thế giới qua câu chuyện Harry Potter hay Jane Eyre có thể giúp chúng ta học cách nhìn nhận thế giới từ quan điểm của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tác giả John Green nói: “Những cuốn sách hay không chỉ giúp bạn thấu hiểu người khác mà còn giúp bạn được thấu hiểu”.

 

7. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng sống quan trọng. Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có 69% nhà tuyển dụng đang muốn thuê những người có kỹ năng mềm, đặc biệt là những người biết cách giao tiếp hiệu quả. 

Đọc sách mỗi ngày giúp chúng ta cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả theo những cách sau đây. 

  • Tăng vốn từ vựng
  • Theo dõi được phong cách viết, bố cục

8. Giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích khác mà đọc sách mang lại là giảm căng thẳng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30’ đọc sách mỗi ngày có thể giúp giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác đau khổ về mặt tinh thần. Một nghiên cứu khác phát hiện đọc sách là cách tốt nhất để giảm căng thẳng so với việc đi dạo, uống một tách trà hay cà phê hoặc chơi trò chơi điện tử. Chỉ 6’ đọc sách cũng đã có thể giảm ⅔ mức độ căng thẳng xuống.

9. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Các nhà nghiên cứu đã cho biết tác dụng của những cuốn sách tự lực có tác động tốt với những người bị bệnh trầm cảm hay rối loạn tâm trạng. 

Do đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh (NHS) đã bắt đầu một chương trình kê đơn sách có tên là Reading Well. Dịch vụ này kê đơn sách tự lực do các chuyên gia y tế quản lý cho một số điều kiện nhất định. Hành động sử dụng sách làm liệu pháp được gọi là "liệu pháp đọc sách”

Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn - và bất chấp cuộc sống trên Instagram như thế nào, chúng ta đều phải vật lộn theo thời gian - hãy cân nhắc đọc một trong những cuốn sách trong danh sách được quản lý của NHS, được chứng minh là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

10. Sống thọ hơn

Tác dụng cuối cùng của việc đọc sách cũng là tác dụng nghe có vẻ thú vị nhất là: Hóa ra lợi ích về mặt sức khỏe của việc đọc sách là có thể giúp chúng ta sống thọ hơn. Một nghiên cứu cho biết những người đọc sách sống lâu hơn khoảng 2 năm so với những người không đọc sách hoặc tạp chí và các hình thức truyền thông khác. Ngoài ra, những người đọc sách 30’ mỗi ngày, khoảng 3,5 giờ mỗi tuần có khả năng sống lâu hơn 23% so với những người không đọc sách thường xuyên.

Bây giờ thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách chưa và vì sao bạn nên đọc sách mỗi ngày, bạn nên đọc gì? Hãy để lại ý kiến đóng góp với monfin nhé

#monfin

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ