Cẩm nang về thẻ tín dụng

Cẩm nang về thẻ tín dụng của Monfin giúp cho bạn có cái nhìn đầy đủ và tổng quan nhất khi quyết định lựa chọn, lúc sử dụng và các vấn đề thường gặp

Bạn đã từng sở hữu một chiếc thẻ tín dụng chưa? Nếu có, bạn làm thế nào để biết đâu là loại thẻ tín dụng tốt nhất?Nhiều người Việt có xu hướng chọn thẻ tín dụng vì lợi ích ngắn hạn hơn là quan tâm đến những lợi ích dài hạn hay có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình không. Khi nhiều lần phải thanh toán những khoản phí không mong muốn và hàng chục hoá đơn không rõ ràng chưa thanh toán, họ mới thấy hối hận về lựa chọn của mình.

cẩm nang thẻ tín dụng

Với sự lựa chọn đa dạng trên thị trường, tìm được loại thẻ tín dụng phù hợp là điều không hề đơn giản. Hiện nay, có gần 50 ngân hàng cung cấp hơn 100 loại thẻ tín dụng khác nhau ở Việt Nam. Người mua rất dễ bị bối rối, nhầm lẫn bởi các chiêu trò tiếp thị, quảng cáo của các bên để dụ khách hàng.

Nhưng nếu bạn biết chính xác mình cần gì ở một chiếc thẻ tín dụng, bạn sẽ tìm thấy sự lựa chọn phù hợp giúp bạn tối đa hoá sức mua sắm mà lại tiết kiệm tiền bạc. Sau đây là 5 bước để Monfin giúp bạn lựa chọn thẻ tín dụng tốt nhất:

 

Bước 1: Xem xét việc cách sử dụng thẻ tín dụng

Điều quan trọng đầu tiên cần làm là đánh giá tình trạng tài chính của bạn một cách minh bạch, rõ ràng. Việc này sẽ giúp bạn quyết định xem nên sử dụng thẻ như thế nào. Hãy tự hỏi mình 3 câu hỏi sau:

Tôi có thể thanh toán toàn bộ số dư hàng tháng của mình không?

Nếu bạn muốn thanh toán các chi phí trước ngày đáo hạn hàng tháng, hãy tìm một thẻ tín dụng miễn phí thường niên. Hầu hết các thẻ tín dụng phổ thông ở Việt Nam miễn phí nộp phí thường niên. Còn những phí thu phí thẻ thường niên là những thẻ cao cấp và thẻ tín dụng tích điểm đổi quà.

Việc thanh toán toàn bộ số dư hàng tháng sẽ dễ dàng hơn nếu thẻ tín dụng có thời gian ân hạn lâu hơn. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể thanh toán hoá đơn mà không cần trả tiền lãi. Thông thường, thẻ tín dụng có thời gian ân hạn là 30 ngày đến 45 ngày.

Có phải tôi đã nợ tiền thẻ tín dụng?

Số dư chưa thanh toán tháng này của bạn có bị chuyển sang tháng sau không? Hãy xử lí vấn đề này trước khi nó trở nên phức tạp hơn.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy, việc ưu tiên cần làm là giảm các khoản trả phí và tiền lãi phạt trả chậm. Không nên chọn thẻ tín dụng tích điểm đổi quà vì nó có mức lãi suất cao hơn – chỉ riêng tiền lãi phải trả đã nhiều hơn tiền bạn nhận được từ phần thưởng.

Bạn nên chọn thẻ lãi suất thấp hoặc thẻ chuyển số dư để trả tiền nợ dễ hơn. Thẻ tín dụng chuyển số dư cho phép chuyển số dưa chưa thanh toán của bạn sang một thẻ khác với lãi suất thấp hơn, giúp bạn tiết kiệm nguồn tài chính.

Tôi có sử dụng thẻ để ứng trước tiền mặt không?

Bạn nên cố gắng tránh sử dụng thẻ tín dụng ứng trước tiền mặt vì nó được tính lãi suất cao hơn việc mua hàng thông thường. Nhưng nếu bạn đang cân nhắc sử dụng số tiền mặt ngắn hạn này cho trường hợp khẩn cấp, hãy chọn thẻ cho ứng trước tiền mặt với lãi suất và tiền phí thấp hơn.

Bước 2: Xác định những khoản phí bạn sẵn sàng và có khả năng chi trả.

Khi lựa chọn thẻ tín dụng tốt nhất, hãy cân nhắc ngân sách của mình và xem bạn sẵn sàng trả bao nhiêu khoản phí. Nó giúp cho việc xác định khoản phí hằng năm tối đa, nên bạn có thể loại bỏ những thẻ thu phí ngoài tầm túi tiền của bạn.

Kiểm tra yêu cầu về tổng thu nhập hàng năm cho thẻ tín dụng bạn đang cân nhắc lựa chọn, vì nó sẽ xác định xem bạn có đủ yêu cầu và có thể sử dụng thẻ đó hay không.

Ví dụ, một thẻ tín dụng thông thường với yêu cầu mức thu nhập hàng năm gần 100 triệu đồng sẽ phù hợp với bạn nếu thu nhập hàng tháng của bạn là khoảng 8 triệu hoặc cao hơn. Để có thể sử dụng thẻ cao cấp, bạn cần có mức thu nhập hàng tháng cao hơn tối thiểu là từ 15 triệu rưỡi đến 30 triệu.

Thẻ tín dụng cao cấp có nhiều lợi ích hơn thẻ thông thường và thường tính các khoản phí hàng năm cao hơn. Hãy lựa chọn nó nếu bạn thực sự muốn có những lợi ích đó và bạn có thể chi trả gần 1 triệu mỗi năm cho các khoản phí thường niên.

Bước 3: Bạn thường chi tiêu ở đâu.

Nếu bạn tự tin có thể thanh toán toàn bộ số dư hàng tháng và bạn đang không có khoản nợ thẻ tín dụng nào, bước tiếp theo là thu hẹp lựa chọn của bạn phù hợp với cách sống và thói quen tiêu dùng.

Hãy chọn thẻ tín dụng có phần quà giá trị cho những vật dụng bạn hay mua nhất. Một trang web so sánh các thẻ tín dụng như Monfin.vn có thể tính toán việc đó cho bạn, cho phép bạn sàng lọc các loại thẻ dựa trên những phần thưởng. Bằng cách này, bạn có thể tối đa hoá những lợi ích từ phần thưởng trong thời gian dài.

Đây là những đặc điểm thường thấy ở các thẻ tín dụng tích điểm đổi quà

Những thẻ tín dụng tích điểm đổi quà tốt nhất dựa trên thói quen tiêu dùng

Tiện ích

Mô tả

Thích hợp với

Trả góp 0%

Những thẻ cho phép bạn kéo dài thời gian trả góp trong vài tháng hoặc vài năm mà không tính lãi suất

Khách hàng mua những vật dụng đắt tiền như phụ tùng, thiết bị, nội thất, v.v.

Tích luỹ dặm bay

Một chương trình quà tặng chuyển những chi tiêu thẻ tín dụng thành dặm bay và có thể đổi quà cho đi du lịch. Nó cũng tặng thêm số dặm bay khi bạn dùng để mua vé máy bay, tiếp cận đến các phòng chờ hàng sân bay, và những tiện ích VIP khác.

Người thường xuyên đi du lịch

 

Hoàn lại tiền

Những thẻ cho phép bạn lấy lại một lượng phần trăm tiền, từ 0.2% đến mức cao như 6%. Việc hoàn lại tiền hoặc giảm giá có thể chuyển đổi thành số dặm bay, điểm thưởng, hoặc tiền mặt có thể được gửi vào tài khoản của bạn

Những người thường mua các mặt hàng tạp hoá và chi trả hoá đơn tiện ích

Giảm giá nhiên liệu

Những thẻ có tiện ích này có thể được dùng để thanh toán các dịch vụ ô tô. Nó cũng cung cấp chương trình giảm giá cho việc bảo dưỡng xe và hỗ trợ hành trình của bạn.

Các chủ sở hữu xe hơi

Mua sắm

Những thẻ cho phép kiếm điểm khi bạn sử dụng thẻ để mua hàng. Điểm tích luỹ có thể được đổi thưởng cho việc mua sắm, phiếu quà tặng ăn uống, miễn phí hàng năm, và những tiện ích khác.

Người thường xuyên mua sắm

Bước 4: So sánh thẻ tín dụng

Đến bước này, bạn đã có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn cần ở một chiếc thẻ tín dụng và loại bỏ được những thẻ không phù hợp với tiêu chí của bạn.

Để tìm ra thẻ tốt nhất trong những loại bạn đã chọn, so sánh các thẻ bạn đã thu hẹp danh sách lại dựa trên nhu cầu, nguồn thu nhập, cách sống và thói quen tiêu dùng của bạn.

Nếu bạn làm việc đó một cách thủ công, việc so sánh sẽ gặp khó khăn. Bạn sẽ phải kiểm tra từng trang web của ngân hàng cung cấp, làm những nghiên cứu chuyên sâu, gọi điện thoại hoặc đến thăm một hay hai chi nhánh để tìm hiểu. Đối với những người bận rộn, việc đó nghĩa là phải bỏ ra một lượng thời gian quý báu trong lịch trình của họ chỉ để tìm ra thẻ tín dụng nào là tốt nhất.

Đây là lí do những trang web so sánh như Monfin.vn xuất hiện. Hãy tận dụng sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian của một công cụ so sánh thẻ tín dụng miễn phí. Bên cạnh đó, bạn còn được đảm bảo một sự so sánh công bằng, độc lập, hợp lý.

Chỉ cần lựa chọn một loại thẻ tín dụng (tích điểm đổi quà, lãi suất thấp, mua sắm v.v.) và nhập thông tin vào, ví dụ như công việc của bạn. Công cụ so sánh online này sẽ ngay lập tức hiển thị cho bạn những loại thẻ mà bạn nên lựa chọn nhất. Kết quả sẽ cho bạn biết mình có tiêu chí phù hợp với những loại thẻ nào.

Công cụ này cũng cho phép bạn sắp xếp các thẻ tín dụng theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất về các khoản phí hàng năm, mức lãi suất, điểm thưởng, và còn nhiều hơn nữa. Hãy sàng lọc sự tìm kiếm của bạn kĩ hơn nữa bằng việc chọn những loại thẻ tín dụng khác hoặc lọc chúng dựa theo nhà cung cấp thẻ.

Bước 5: Lựa chọn thẻ tín dụng tốt nhất.

Bạn đã tìm ra sự lựa chọn chính xác từ bước trên chưa? Vậy hãy bắt đầu với việc đăng kí thẻ tín dụng của bạn. Nhưng nếu bạn vẫn còn băn khoăn giữa hai, ba thẻ có những đặc điểm gần giống nhau, hãy xem xét kĩ hơn để tìm ra sự khác biệt.

Hãy nhớ rằng: mục tiêu cuối cùng của bạn là tìm ra loại thẻ tín dụng tốt nhất cho mình. Điều này có nghĩa là chiếc thẻ phải đáp ứng những giá trị tốt nhất, đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền nhất.

Đây là một vài lưu ý quan trọng giúp bạn tìm được lựa chọn tối ưu:

  • Ngân hàng mà bạn đã lựa chọn để tạo tài khoản gửi tiền. Sẽ thuận tiện hơn khi thanh toán các hoá đơn tín dụng ở ngân hàng mà bạn đã có tài khoản. Nó còn giúp bạn dễ dàng có được thẻ ngân hàng khi đủ điều kiện.

  • Chưa hết hạn thưởng. Nếu các lựa chọn cuối cùng của bạn đều là thẻ tích điểm đổi quà, thẻ nào không có ngày hết hạn sẽ là lựa chọn tốt nhất (nếu những yếu tố khác đều giống nhau giữa các thẻ).

  • Đối tác của công ty mà bạn thường mua sản phẩm. Đối với thẻ tích điểm đổi quà, yếu tố quyết định có thể là công ty bán lẻ hay trung tâm thương mại đã liên kết với ngân hàng phát hành. Ví dụ, nếu phải chọn giữa thẻ Mastercard của VPbank và thẻ Visa của Sacombank, lựa chọn tốt nhất sẽ là thẻ tín dụng có liên kết với trung tâm thương mại mà bạn thường mua sắm.

  • Tài khoản ngân hàng được miễn trừ phí thường niên năm đầu tiên. Điều này nghe có vẻ không cần thiết nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm túi tiền trong năm đầu sử dụng. Nhiều thẻ còn miễn hoàn toàn phí dịch vụ nếu bạn đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Bạn đã tìm ra loại thẻ tín dụng tốt nhất chưa?

Chọn cho mình chiếc thẻ tín dụng phù hợp là một trong những quyết định tài chính quan trọng nhất bạn cần làm. Đừng vội đăng kí làm thẻ tín dụng khi bạn chưa tìm được sự lựa chọn hoàn hảo cho mình. Hãy đi mua sắm, nghiên cứu thông tin và so sánh các thẻ với nhau. Không nên chọn những loại thẻ chưa đáp ứng được tiêu chí của bạn vì điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự chi tiêu sau này.

Sau khi lựa chọn được chiếc thẻ phù hợp, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị các tài liệu theo yêu cầu của ngân hàng cung cấp và nộp đơn đăng ký online hoặc tại chi nhánh gần nhất. Hãy liên hệ với Monfin khi cần trợ giúp nhé.

>> Câu hỏi thường gặp về Thẻ tín dụng

>> Thuật ngữ thẻ tín dụng

#camnangthetindung #sosanhthetindung #thetindungtotnhat

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ