10 bước đơn giản để trở thành ông chủ của bản thân và kiếm tiền

Tôi biết rằng vô số người đã đi ngược lại chuẩn mực, tự vạch ra con đường của mình và làm việc cho chính họ thành công - vậy, tại sao tôi không thể là ông chủ của bản thân mình?

Ở tuổi thiếu niên, tôi nhớ mình đã đọc một câu nói của doanh nhân Farrah Grey: “Hãy xây dựng ước mơ của riêng bạn, hoặc người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ”. Tôi không biết Farrah Grey là ai, nhưng câu nói đó đã gắn bó với tôi. Tôi biết rằng vô số người đã đi ngược lại chuẩn mực, tự vạch ra con đường của mình và làm việc cho chính họ thành công - vậy, tại sao tôi không thể là ông chủ của bản thân mình? Trở thành ông chủ của chính bạn là một điều tuyệt vời. Hãy làm việc chăm chỉ, học hỏi nhiều và gắn bó với nó. Như doanh nhân Walt Disney đã từng nói: “Tất cả những giấc mơ của chúng ta đều có thể trở thành hiện thực, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng”.

Dưới đây là 10 bước để trở thành ông chủ của chính mình.

ông chủ của bản thân

1. Xác định lý do tại sao bạn muốn trở thành ông chủ của riêng mình

Tại sao bạn muốn trở thành ông chủ của chính mình? Đây là một câu hỏi quan trọng - nhà văn Christopher Morley đã nói, "Chỉ có một thành công: có thể sống cuộc đời của bạn theo cách của riêng bạn." Vì vậy, cách của bạn là gì? 

Có lẽ bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn, tạo sự tự do để sống và làm việc ở mọi nơi trên thế giới, xây dựng lịch làm việc linh hoạt để bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, làm công việc bạn quan tâm và yêu thích hay theo đuổi đam mê. Khi bạn biết lý do tại sao bạn muốn trở thành ông chủ của chính mình, bạn sẽ có thể thiết kế cuộc sống lý tưởng của mình - và sau đó biến nó thành hiện thực. 

Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành du mục kỹ thuật số, bạn có thể muốn tránh các doanh nghiệp yêu cầu bạn ở cùng múi giờ với khách hàng (vì các cuộc gọi Zoom 3 giờ sáng từ Indonesia không thú vị lắm…).

Tóm lại, có rất nhiều ưu và nhược điểm của việc trở thành ông chủ của chính bạn. Tìm ra những gì bạn muốn nhất và những gì bạn không ngại thỏa hiệp.

2. Đánh giá tình huống và kỹ năng của bạn

Trước khi bạn có thể đến nơi bạn sẽ đến, bạn cần biết mình đang ở đâu. Vì vậy, hãy tự đánh giá bản thân của mình. Đây là những việc cần làm: Đầu tiên, hãy đánh giá tình huống của bạn và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng trở thành ông chủ của chính bạn. Ví dụ:

 • Bạn có một gia đình để hỗ trợ?
 • Số tiền hàng tháng của bạn là bao nhiêu?
 • Bạn có một số tiền tiết kiệm để dự phòng không?
 • Bạn có tiền để đầu tư vào công việc kinh doanh mới của mình không?
 • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để học cách trở thành ông chủ của chính mình?
 • Những trách nhiệm nào chiếm nhiều thời gian của bạn (ví dụ: học hành và con cái)?

Nhận biết rõ ràng về tình hình của bạn. Sau đó, hãy tự đánh giá: bạn có những kỹ năng gì? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Bạn có cảm thấy khó khăn khi ngưng trì hoãn?

Thành thật với bản thân - bạn cần biết mình đang làm việc với cái gì. Nhưng đừng đánh bại bản thân. Không quan trọng tình huống của bạn là gì - bạn có thể cải thiện nó và trở thành ông chủ của chính mình. Như nhà vô địch quần vợt Arthur Ashe đã nói, “Hãy bắt đầu từ nơi bạn đang ở. Sử dụng những gì bạn có. Hãy làm những gì bạn có thể. ”

3. Lập kế hoạch chuyển đổi để trở thành ông chủ của riêng bạn

Tiếp theo, bạn cần tìm ra cách chuyển đổi từ công việc hoặc ngành học của mình sang trở thành ông chủ của chính mình. Có hai tuyến đường chính:

 1. Tiết kiệm ít nhất sáu tháng chi phí, nghỉ việc và làm tất cả.
 2. Bắt đầu một cuộc sống hối hả và khi bạn kiếm đủ tiền, hãy bỏ công việc hàng ngày của bạn.

Nếu bạn giống tôi, có lẽ bạn sẽ muốn bỏ mọi thứ và làm hết sức mình. Tuy nhiên, tôi có thể nói với bạn rằng con đường này có thể cực kỳ căng thẳng. Vì vậy, hãy cân nhắc một niềm vui khác. Nếu bạn theo kịp việc học hoặc công việc của mình và mọi thứ không diễn ra như ý , bạn sẽ vẫn có thu nhập hoặc việc học phải tiếp tục.

4. Chọn một mô hình kinh doanh

Có vô số "công việc của ông chủ của riêng bạn" ngoài kia. Nhưng khi bắt đầu, bạn nên chọn một mô hình kinh doanh đã thử và đã thử nghiệm - sau cùng, tại sao lại phải phát minh lại bánh xe? Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm “ý tưởng làm sếp của chính mình”, thì đây là ba trong số những cách tốt nhất để trở thành ông chủ của chính bạn mà không cần tiền:

 • Làm việc tự do : Có bất kỳ dịch vụ nào bạn có thể cung cấp với bộ kỹ năng hiện tại của mình không? Làm việc tự do là một trong những cách tốt nhất để trở thành ông chủ của chính bạn. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để phát triển các kỹ năng của bạn và tăng thu nhập.
 • Tư vấn và huấn luyện : Nếu bạn là một chuyên gia về một chủ đề, bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình bằng cách bán kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, khi bạn đã xác lập được mình là người có thẩm quyền, bạn cũng có thể bắt đầu bán các sản phẩm thông tin.
 • Thương mại điện tử : Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ như Shopify để thiết lập cửa hàng trực tuyến và trở thành ông chủ bán sản phẩm của chính mình . Ngoài ra, nếu bạn không có tiền để đầu tư trả trước, bạn có thể bắt đầu bán sản phẩm miễn phí với Oberlo.

5. Xác định thị trường mục tiêu của bạn

Bạn không thể là ông chủ của chính mình nếu không có khách hàng. Vì vậy, khi đã chọn được mô hình kinh doanh, đã đến lúc bạn phải xác định thị trường mục tiêu- những khách hàng lý tưởng của mình.

Nhà tiếp thị Philip Kotler giải thích: “Chỉ có một chiến lược chiến thắng. Đó là xác định kỹ thị trường mục tiêu và hướng một cung cấp ưu việt hơn cho thị trường mục tiêu đó. ” Đây là quy tắc vàng: Đảm bảo bạn là một phần của thị trường mục tiêu.

Nói tóm lại, việc bán thứ gì đó mà chính bạn không mua sẽ khó hơn. Ví dụ, nếu bạn không bao giờ trang điểm hoặc các sản phẩm làm tóc, sẽ rất khó để liên hệ với những người mua chúng. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích đồng hồ, kiến ​​thức và niềm đam mê của bạn sẽ giúp bạn quảng bá chúng dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Xác định vấn đề cần giải quyết (và chọn mặt hàng để bán)

Một khi bạn hiểu những kiểu người mà bạn có thể bán cho, bạn cần xác định vấn đề mà họ gặp phải. Mọi doanh nghiệp đều giải quyết một vấn đề:

 • Thợ sửa xe ô tô bị hỏng
 • Chương trình truyền hình chữa khỏi sự chán nản
 • Nhãn hiệu kính râm giúp mọi người thể hiện bản thân và nhìn rõ hơn khi trời nắng

Bây giờ, vấn đề bạn giải quyết càng lớn và càng nhức nhối - và bạn giải quyết nó càng tốt - thì khách hàng sẽ trả cho bạn nhiều tiền hơn.

Ví dụ: khi bán đồ dùng cho thú cưng, bạn có thể định giá dây nịt cho chó cao hơn đồ chơi nhai. Tại sao? Một chiếc dây nịt sẽ giải quyết một vấn đề lớn hơn cho chủ sở hữu so với một món đồ chơi nhai.

Thị trường mục tiêu của bạn có những vấn đề gì? Bạn gặp vấn đề ? Brian Chesky, người đồng sáng lập Airbnb, cho biết “Nếu chúng tôi cố nghĩ ra một ý tưởng hay, chúng tôi sẽ không thể nghĩ ra một ý tưởng hay. Bạn chỉ phải tìm ra giải pháp cho một vấn đề trong cuộc sống của chính mình ”.

Về bản chất, đây là cách trở thành ông chủ của chính bạn: Tìm ra vấn đề và bán giải pháp.

7. Làm rõ kế hoạch kinh doanh của bạn

Lúc này, bạn nên có một kế hoạch kinh doanh đơn giản để có thể sử dụng để trở thành ông chủ của chính mình. Bạn nên biết:

 • Mô hình kinh doanh
 • Thị trường mục tiêu của bạn là ai
 • Họ có vấn đề gì
 • Cách bạn định giải quyết vấn đề của họ với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Đây là một ví dụ:

 • Mô hình kinh doanh : Dropship sản phẩm trực tuyến
 • Thị trường mục tiêu : Phụ nữ trẻ yêu thích thời trang
 • Vấn đề : Họ muốn có những cách mới để thể hiện bản thân và nổi bật giữa đám đông
 • Giải pháp : Bán váy trực tuyến độc đáo và bắt mắt

8. Thiết lập

Giờ đây, sẽ an toàn hơn nếu bạn đạt được một số doanh thu và đảm bảo rằng ý tưởng kinh doanh của bạn hoạt động hiệu quả trước khi bạn đầu tư số tiền khó kiếm được của mình.

Vì vậy, đừng tiêu tiền trừ khi bạn hoàn toàn phải làm - và thậm chí sau đó, hãy giữ nó ở mức tối thiểu. Ví dụ:

 • Cần một trang web? Đừng thuê một nhà thiết kế đắt tiền - hãy đăng ký bản dùng thử miễn phí của Shopify.
 • Bạn muốn bán sản phẩm trực tuyến? Không mua trả trước hàng tồn kho - sản phẩm dropship với Oberlo.
 • Bạn muốn thiết lập một văn phòng tại nhà? Đừng đến IKEA ngay - hãy sắp xếp lại đồ đạc hiện có của bạn.
 • Bạn cần mua dụng cụ? Hãy cân nhắc việc mượn hoặc thuê họ ngay bây giờ.

9. Phát triển danh tính doanh nghiệp của bạn

Bây giờ đến phần thú vị: xây dựng thương hiệu! Nhưng trước khi thiết kế logo, bạn cần phát triển bản sắc thương hiệu của mình. 

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, đã nói điều đó hay nhất: “Thương hiệu của một công ty cũng giống như danh tiếng của một con người”. 

Bạn có thể ảnh hưởng đến danh tiếng này bằng cách bạn trình bày thương hiệu của mình. Vì vậy, loại thương hiệu nào mà thị trường mục tiêu của bạn sẽ cộng hưởng nhất? Vui nhộn và vui nhộn? Hiện đại và kiểu dáng đẹp? To và đậm? Yên tĩnh và tối thiểu? 

Dù đó là gì, hãy dành thời gian để xác định thương hiệu của bạn. Sau đó, hãy bắt đầu làm việc để trở thành ông chủ của chính bạn:

 • Chọn tên bằng trình tạo tên doanh nghiệp của Oberlo.
 • Sử dụng Hatchful để tạo logo và thương hiệu cho các kênh truyền thông xã hội của bạn
 • Thiết lập và tối ưu hóa các tài khoản mạng xã hội , chẳng hạn như hồ sơ Instagram và trang doanh nghiệp trên Facebook.

10. Bắt đầu tiếp thị bán hàng 

Có rất nhiều cách để tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng một số phương pháp phù hợp hơn với một doanh nghiệp khởi nghiệp. Dưới đây là bốn phương pháp tiếp thị qua Internet mà bạn có thể sử dụng để bán hàng và trở thành ông chủ trực tuyến của chính mình:

 • Tiếp thị truyền thông xã hội: Thu hút thị trường mục tiêu của bạn trên các kênh truyền thông xã hội bằng cách chia sẻ nội dung và tương tác với cá nhân.
 • Tiếp cận trực tiếp : Lướt qua các nhóm Facebook , hồ sơ Twitter và thẻ hashtag trên Instagram để tìm những người có thể quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau đó, tạo dựng mối quan hệ và cho họ biết về doanh nghiệp của bạn.
 • Tiếp thị người ảnh hưởng : Tiếp cận những người có ảnh hưởng có những người theo dõi họ phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn. Sau đó, hợp tác với họ để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tới khán giả của họ.
 • Quảng cáo trả phí : Chạy các chiến dịch quảng cáo có trả tiền trên Facebook, Instagram, Google hoặc Youtube.

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ