CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ KIẾM TIỀN TỪ “VỐN TỰ CÓ”

Đọc ngay bài viết dưới đây để biết 10 cách nhanh nhất kiếm tiền từ vốn tự có từ việc áp dụng những kỹ năng cá nhân mình có nhé.

kiếm tiền từ kỹ năng vốn có Mọi doanh nhân trên thế giới đều có ít nhất một khoảng thời gian cần phải tự kiếm thêm thu nhập. Cho dù bạn đang lâm thời sa sút, đại dịch xảy ra ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh của bạn, hay đơn giản là bạn muốn tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp hoặc một chuyến đi xa, bạn có thể cân nhắc sử dụng “Vốn tự có” - các kỹ năng cá nhân của mình để tăng thu nhập.

Đọc ngay bài viết dưới đây để biết 10 cách nhanh nhất kiếm từ việc áp dụng những kỹ năng mình có nhé.

kiem tien tu von tu co

1. Đa dạng hóa bộ kỹ năng của bản thân

Đa dạng hóa là một trong những cách tốt nhất để kiếm thêm tiền với bộ kỹ năng hiện có của bạn. Giống như hầu hết mọi người, bộ kỹ năng của bạn có thể dễ dàng được mở rộng và phát triển để đáp ứng nhu cầu, cũng như mục tiêu tài chính của bản thân.

 • Bạn có tổ chức hội thảo trực tuyến không? Hãy thử đề nghị dạy/ truyền tải kinh nghiệm sống online/ tại một trường cao đẳng/ cửa hàng địa phương.
 • Bạn đã từng thử dạy/ truyền tải kinh nghiệm như vậy? Hãy đưa những kinh nghiệm đó lên mạng thử xem.
 • Bạn phụ trách hậu cần tại các sự kiện địa phương? Thử cung cấp những sản phẩm cao cấp như nước uống hoặc cơm hộp cho các giám đốc điều hành hoặc chủ doanh nghiệp địa phương - những người có thể bận tới mức không rời được bàn làm việc.

Nếu bạn vẫn đang thấy mình bế tắc trong việc tìm cách bổ sung kỹ năng cá nhân để kiếm tiền, hãy thử cân nhắc tìm sự trợ giúp từ danh sách khách hàng của bạn. Hỏi xem trong công việc/ cuộc sống hàng ngày họ cần và đánh giá cao những kỹ năng nào. Còn có một cách hiệu quả để học các kỹ năng mới là đăng ký các khóa học trực tuyến dành cho doanh nhân.

2. Thuyết phục khách hàng hiện có

Có một thực tế là việc bán thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ cho những người đã và đang là khách hàng của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với khách hàng mới. Chúng tôi tổng hợp được một số lý do như sau:

 • Họ đã quen thuộc với khả năng/ cách bạn làm việc
 • Mức giá bạn đưa ra có thể được họ chấp nhận
 • Họ đánh giá cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn

Nếu bạn có một khách hàng thường xuyên đặt 3 sản phẩm của bạn hàng tháng, hãy nghĩ xem làm thế nào để khiến sản phẩm đó của bạn có mẫu mã đa dạng hoặc có tính năng hữu ích hơn. Khách hàng chính là người sử dụng, và họ có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi trong mẫu mã, chất lượng hoặc tiện ích mà sản phẩm của bạn mang lại. Tất nhiên, bạn sẽ có thể bán được nhiều hàng hơn mỗi tháng.

3. Nhận một công việc/ Đảm nhiệm một vị trí mới có thể cải thiện kỹ năng của bạn

Bạn thiếu tiền và kỹ năng? Bạn có thể cải thiện bản thân khi đi làm việc cho những người khác cùng ngành với mình.

 • Bạn là một blogger ăn uống? Hãy thử làm việc cho một nhà cung cấp dịch vụ ăn uống/ một cửa hàng ăn.
 • Bạn là một chuyên gia đào tạo cho doanh nghiệp? Thử tìm việc có liên quan tới bộ phận/ công ty quản lý nhân sự.
 • Bạn là một chuyên viên IT/ chuyên gia CNTT? Thử tìm việc trong bộ phận CNTT tại một công ty địa phương.

Điểm mấu chốt ở đây là bạn tìm cách vừa kiếm thêm thu nhập mà vẫn có thể trau dồi kỹ năng và tìm hiểu về những tiến bộ mới trong ngành của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tăng thu nhập và xác định được đường hướng xây dựng doanh nghiệp của bản thân khi thoát ra làm độc lập.

4. Chỉ người khác cách bạn làm việc

Một người khi đã làm việc chăm chỉ để xây dựng doanh nghiệp của mình, thành thạo nhiều kỹ năng và có kinh nghiệm phong phú thường đã gặp phải rất nhiều trở ngại trên hành trình đến thành công. Chắc hẳn họ cũng từng tham gia các lớp học liên quan đến ngành của mình hoặc học hỏi kinh nghiệm qua quá trình liên tục “thử và sai”.

Nếu bạn cũng đang ở cột mốc đó trong cuộc đời, chúng tôi tin rằng giờ đây bạn đã có một bộ kỹ năng và bí quyết kinh doanh mà bạn có thể dạy/ truyền đạt cho những người khác - những người muốn thâm nhập vào ngành của bạn và xây dựng một doanh nghiệp thành công của riêng mình. Như vậy, bạn có thể tạo một khóa học trực tuyến, viết sách hoặc bắt đầu viết blog và kiếm tiền từ nó. Bằng cách này, bạn có thể tạo thêm nguồn thu nhập mà vẫn được làm việc theo thời gian/ mong muốn của riêng mình.

5. Quản lý những phương tiện Truyền thông 

Các doanh nhân bận rộn và chủ doanh nghiệp nhỏ cần các kênh truyền thông xã hội nhưng lại không có thời gian để tạo, duy trì và thường xuyên cập nhật chúng. Với cơ sở làm việc cùng một ngành với họ, bạn có thể cung cấp dịch vụ về quản lý mạng xã hội với độ xác thực cao. Nếu bạn có thể dành thời gian cho mảng này, bạn có thể làm việc cho nhiều vài doanh nghiệp cùng một lúc.

Một trong những điểm mạnh của việc này là bạn có toàn quyền quyết định trong việc lên lịch nội dung truyền thông. Nội dung cần truyền thông có thể được lên lịch từ trước, và bạn có thể chuẩn bị những nội dung cần thiết cho một tuần, hoặc một tháng từ nhiều ngày trước. Bằng cách đó, khách hàng của bạn có thể hài lòng với những nội dung được cập nhật, những tương tác họ nhận được hàng tháng, mà bạn lại có thêm thu nhập trong khi không tốn nhiều thời gian.

6. Tham khảo những công việc tự do (freelance) không thường xuyên

Bất kể bạn đang làm trong ngành nào, chắc chắn sẽ có các nhu cầu việc làm và các trang web làm việc tự do online nhằm phục vụ cho ngành đó. Thu nhập của bạn có thể được bổ sung khi nhận những công việc tự do không thường xuyên này.

Các trang tìm kiếm việc làm (tiếng Anh) có thể kể đến như Indee - nơi bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình; hoặc trên các trang truyền thông chuyên nghiệp như LinkedIn. Hãy thử hỏi đồng nghiệp xem bình thường họ tìm việc làm thêm ở đâu; chỉ tìm kiếm công việc tự do trên các trang trực tuyến có uy tín; và chú ý không bao giờ dùng hình thức trả phí để có được việc làm/ công việc tự do.

7. Tăng giá trị con người của bạn

Đây là cách làm việc dựa trên trí thông minh thay vì dùng sức lực. Giá trị con người của bạn tăng đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn tăng thêm mà khối lượng công việc không đổi. Xác định khoảng thời gian mà bạn muốn tăng lương (ngắn hạn hoặc dài hạn), và tính toán rõ ràng phần trăm lương mà bạn muốn được tăng theo từng thời kỳ là bước đầu tiên.

Với mức lương tăng chậm, người thuê/ ông chủ của bạn thường sẽ không mấy chần chừ. Việc tăng giá trị này vô cùng quan trọng (mặc dù tỉ lệ cạnh tranh sẽ lớn hơn) vì những người tuyển dụng thông thường hay đánh đồng mức lương thấp với chất lượng công việc thấp. Thông qua việc tăng lương (giá trị con người), bạn có thể nâng cao đánh giá của khách hàng hiện tại đối với sản phẩm và dịch vụ của mình, đồng thời kiếm được thêm thu nhập.

8. Đánh giá lại các kỹ năng của bản thân

Mọi người thường nói với các chủ doanh nghiệp rằng: hãy làm việc và kiếm tiền từ những gì mà mình yêu thích. Nhìn chung, đó là một lời khuyên tốt. Khi kế hoạch kinh doanh của bạn gặp khó khăn và bạn cần thêm thu nhập, bạn sẽ cần phải đánh giá lại các kỹ năng của bản thân, và tìm cách để kiếm tiền từ chúng.

 • Nếu bạn là một nhà văn viết truyện thiếu nhi, hãy thử chuyển thể loại sang tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên.
 • Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa, hãy xem xét việc thiết kế bố cục và xây dựng các trang web.
 • Nếu bạn là một huấn luyện viên cá nhân, hãy xem xét việc huấn luyện/ đào tạo theo nhóm trực tuyến.

Thông qua việc đánh giá lại các kỹ năng hiện có của bản thân, bạn có thể mở ra những cách kiếm tiền mới phù hợp với khả năng/ sở thích/ điểm mạnh của bản thân.

9. “Thắt lưng buộc bụng”

Một trong những cách thông minh nhất để có nhiều tiền lại là ngừng tiêu tiền. Là một doanh nhân, bạn sẽ có những lúc nhất định phải tiêu tiền để kiếm tiền. Đó có thể là việc bạn thuê dịch vụ/ nhân công làm việc thay mình để bạn có thể có nhiều thời gian rảnh hơn. Như vậy, khi lâm vào tình trạng thiếu tiền mặt, bạn có thể cân nhắc tạm thời ngưng một số chi phí kinh doanh tương tự để tiết kiệm dòng tiền.

 • Lựa chọn cho nhân viên làm việc tại nhà thay vì tốn chi phí thuê một khu làm việc tập thể.
 • Tổ chức họp/ hội thảo trực tuyến thay vì trực tiếp sẽ giúp giảm chi phí thuê thuê phòng họp/ hội thảo.
 • Tương tự, tổ chức sự kiện trực tuyến thay vì trực tiếp.
 • Tạm ngừng các dịch vụ tốn kém đang sử dụng (thuê nhân công/ dịch vụ/ ứng dụng trả phí,...)

“Thắt lưng buộc bụng” trước mắt có thể giúp bạn tạo ra một tương lai tài chính thuận lợi về lâu dài.

10. Tạo ra những sản phẩm “tái sử dụng”

Nếu doanh nghiệp của bạn thiên về cung dịch vụ thay vì sản phẩm, nguồn thu của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng ổn định khách hàng mới hàng tháng. Do đó, bạn có thể tập trung vào tạo những sản phẩm có thể “tái sử dụng” - tạo một lần, bán nhiều lần. Ví dụ như một đầu bếp giỏi có thể bán khóa học “kỹ năng làm bếp chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu”; người môi giới có thể mở bán khóa học trực tuyến về “cách môi giới hiệu quả”.

Thay vì tạo ra một sản phẩm hữu hình, bạn cũng có thể tạo các dịch vụ có thể đăng ký được. Ví dụ, đầu bếp kể trên có thể tạo dịch vụ theo dõi công thức nấu ăn trực tuyến hoặc giao hàng bữa tối với những món như công thức ngày hôm đó phát sóng. Theo ví dụ này, bạn có thể cung cấp những sản phẩm và dịch vụ hữu hình hoặc định kỳ mà khách hàng của bạn có khả năng sẽ yêu thích để tăng thu nhập.

Phát triển kỹ năng cá nhân và tăng thu nhập không cần đầu tư nhiều thời gian (vì phần lớn doanh nhân không có nhiều thời gian rảnh) hoặc yêu cầu nhiều tiền đầu tư. Hãy thử một trong mười cách nhanh mà dễ được chúng tôi cung cấp trên đây để kiếm thêm thu nhập từ “vốn tự có” mà bạn tự hào!

 #kiem_tien_monfin

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ