Đầu tư tài chính là gì? Các kênh đầu tư tài chính đem lại hiệu quả hiện nay

Bất cứ ai có số tiền nhàn rỗi đều muốn tìm đến các kênh đầu tư tài chính để giúp tăng lợi nhuận thêm cho bản thân thay vì ngồi yên một chỗ. Kênh đầu tư tài chính càng được ưa chuộng hơn nữa trong thời đại internet phát triển.

Bất cứ ai có số tiền nhàn rỗi đều muốn tìm đến các kênh đầu tư tài chính để giúp tăng lợi nhuận thêm cho bản thân thay vì ngồi yên một chỗ. Kênh đầu tư tài chính càng được ưa chuộng hơn nữa trong thời đại internet phát triển. Vậy Đầu tư tài chính là gì? Hiện nay có những kênh đầu tư tài chính nào kiếm tiền hiệu quả nhất?. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầu tư tài chính này nhé.

Khái niệm đầu tư tài chính

Việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi vào các hoạt động tài chính được gọi là đầu tư tài chính, ví dụ như: tín phiếu kho bạc, trái phiếu, chứng khoán… hoặc mua cổ phần để thu lại lợi nhuận, góp vốn liên doanh cho doanh nghiệp. Như vậy, đầu tư tài chính chính là hình thức giúp “tiền đẻ ra tiền”.

Nên tham gia đầu tư tài chính tại sao?

Con người phụ thuộc vào bản năng vốn có

Mỗi con người luôn có 4 giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử. Chẳng ai biết khi nào bệnh tật, khó khăn, qua đời sẽ ập tới. Không thể dự đoán trước được những hiểm họa, xui xẻo, trắc trở xảy ra trong tương lai. Chính vì vậy, con người tìm cách đầu tư tài chính để gia tăng tài sản chống lại những “tai họa” có thể xảy đến với bản thân.

Đầu tư tài chính là gì

Đặc biệt, giai đoạn cuối tuổi già là giao ddianj con người cần tiền khám chữa bệnh nhiều nhất, chi phí thanh toán và những nhu cầu trong cuộc sống không thể tự một mình giải quyết. Ngoài ra, người Việt luôn quan niệm phải để lại một khoản cho tương lai của con cháu. Nên việc đầu tư tài chính chắc chắn cần phải lên kế hoạch trước, càng sớm càng tốt, đẻ ra càng nhiều tiền càng tốt.

Do đó, việc tìm hiểu các kênh đầu tư khi còn trẻ sẽ giúp đầu óc bạn linh hoạt hơn là lúc về già. Khi tham gia nhiều kênh đầu tư bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều kênh tiềm năng để khai thác và mở rộng,, tìm được “mỏ vàng” trong các lĩnh vực khác nhau, đem lại nhiều lợi nhuận và tăng cơ hội kiếm tiền hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải ai tham gia các kênh đầu tư tài chính đều thành công ngay từ ban đầu, thậm chí còn gặp phải rủi ro. Đến cả thiên tài về chứng khoán Jesse Livermore đã từng phá sản vào lúc ông 60 tuổi, 3 lần phá sản cùng với việc quá bế tắc trong cuộc sống hôn nhân ông đã tự tử. Điều này cho thấy nếu bạn mắc sai lầm trong việc đầu tư cũng có thể dẫn đến những thất bại. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ lưỡng và đầu tư sớm giúp hình thành phản xạ để chống đỡ các biến cố có thể xảy ra.

Đầu tư tài chính là gì

Xây dựng dự tự do về tài chính và tinh thần cho bản thân

Mỗi ngày chỉ có 24h ai cũng phải tìm cho mình một công việc để có thể kiếm sống. Những đôi lúc công việc chính bạn đang làm đem lại cho bạn thu nhập không như mong muốn. Vì vậy, cũng có nhiều người để cân bằng thời gian vẫn duy trì được việc làm chính đã tìm đến kênh đầu tư tài chính qua online.

Việc đầu tư tài chính giúp cho con người đề phòng được những rủi ro trong cuộc sống nhờ vào số tiền tích lũy. Đầu tư tài chính giúp bạn có một nguồn thu nhập thụ động và bản thân cũng chủ động hơn về tiền bạc, bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề tiền bạc và có thời gian để chăm sóc cho bản thân và chăm lo cho cả gia đình. 

Khám phá năng lực của bản thân

Chúng ta có thể ví kênh đầu tư tài chính như 1 cuộc phiêu lưu thú vị. Cuộc sống sẽ khá tẻ nhạt khi ngày nào bạn cũng lặp đi lặp lại các hoạt động liên tiếp. Tham gia và các hoạt động đầu tư tài chính giúp cho bạn khám phá được tận sâu khả năng bên trong mỗi con người. Chính vì vậy tham gia vào các hoạt động tài chính giúp bạn phát triển hơn khả năng của chính mình và thúc đẩy dược hoóc môn hạnh phúc “dopamine” nhờ đó khám phát được các tính cách thật nằm sâu bên trong con người bạn hơn là cả đời chỉ nằm ăn với ngủ rồi lại đi làm.

Đồng tiền ngày càng bị mất giá

Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành trong thời gian gần đây, khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra trên toàn cầu đã khiến rất nhiều người lo sợ. Dù khủng hoảng kinh tế chưa diễn ra, nhưng với việc giá cả tăng vùn vụt. Cho thấy việc cần phải tích trữ, hoặc đầu tư vào 1 lĩnh vực nào đó là điều vô cùng cần thiết. Để gia tăng tài chính bản thân, nhằm vượt qua được những giai đoạn khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai.

Các kênh đầu tư tài chính năm 2021 hiệu quả nhất

Đầu tư tài chính là gì

Kênh đầu tư tài chính có hai loại là đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn, có rất nhiều kênh đầu tư tài chính để bạn tham gia. Tuy nhiên mỗi người nên có kế hoạch để đầu tư một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là những kênh đầu tư phổ biến và hiệu quả nhất được nhiều người lựa chọn. 

Mua vàng dự trữ

Đây là kênh đầu tư tài chính được nhiều người ưa chuộng nhất. Đặc biệt, khi đồng tiền bị mất giá, tình hình kinh tế và chính trị bất ổn thì vàng càng được coi trọng và được đánh giá là kênh đầu tư an toàn.

Đặc biệt, vàng không chỉ là 1 loại tài sản đơn thuần mà nó còn có nhiều ý nghĩa hơn thế. Ấn Độ được biết đến là 1 quốc gia  “cuồng vàng” nổi tiếng đến mức vàng xuất hiện trong mọi mặt cuộc sống, sinh đẻ cũng tặng vàng, đám cưới cũng tặng vàng… vàng chính là biểu tượng của sự giàu có của người Ấn Độ. Vì thế ai cũng sẽ tìm cách trữ vàng, mua vàng để làm hồi môn hoặc dùng để thể hiện địa vị, đẳng cấp.

Đối với một số nước họ coi vàng không chỉ là một loại tài sản đơn thuần màng họ coi vàng như một biểu tượng của sự giàu có như. Ấn Độ là một quốc gia “cuồng vàng” nổi tiếng, vàng xuất hiện trong mọi mặt của cuộc sống như đám cưới, sinh đẻ đều tặng vàng… Tại  Myanmar  tuy là một quốc gia kém phát triển nhưng với bất lỳ một ngôi chùa nào được xây tại đâu họ cũng mua sẵn vàng để vào công đức trong chùa và dùng chúng để dát vàng lên chùa.

Chính vì vậy đầu tư vào vàng đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn và thói quen quen thuộc đối với người dân trong cuộc sống. Tuy vậy mua vàng cung cần phải có quá trình tích trữ và tùy vào từng thời điểm vàng lên giá mới có thể mua bán một cách hiệu quả. Vì vậy, nếu lựa chọn kênh đầu tư này bạn cần có những quyết định mua vào bán ra kịp thời giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận.

Chọn ngân hàng gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn bản chính mang tính ổn định nhờ vào việc hàng tháng được trả lãi định kỳ. 

Tuy nhiên hiện nay do nhiều yếu tố tác động mức lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng khống còn được hấp dẫn như trước nữa, chỉ từ 6% đến 8% môt năm. Tỷ lệ lạm phát tăng cao việc gửi tiết kiệm của các nhà đầu tư có thể tích trữ tiền an toàn tại 1 nơi chứ cũng không hề sinh lời.  

Tính bảo mật của ngân hàng cũng gây rất nhiều hoang mang, thậm chí một số người còn bị lừa và mất tiền trong tài khoản do nhiều hình thức lừa đảo tinh vi hiện nay.

Chọn lĩnh vực bất động sản để đầu tư

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng mạnh, đây là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, để tham gia đầu tư vào bất động sản bạn cần phải có một số vốn lớn và phải biết biết thêm nhiều thông tin về chất lượng dự án, đơn vị thi công, địa điểm đầu tư… Cần phải lường trước các vấn đề khi tham gia vào đầu tư các dự án bởi đầu tư càng lớn - lợi nhuận càng nhiều - rủi ro càng cao.

Bạn cũng cần xác định nên đầu tư vào lĩnh vực nào nhiều loại bất động sản khác nhau như chung cư, nhà ở ,d đất nền, văn phòng cho thuê,... Một số thời điểm bất động sản cũng bị thổi giá đặc biệt là các dự án “đang sốt”. Chính vì bị trước khi đầu tư cần tham khảo tước các kinh nghiệm.

Đầu tư chứng khoán

Đây là một kênh được các nhà đầu tư lựa chọn mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Đây là hình thức mua các mã chứng khoán đang lưu hành trên thị trường chờ lên giá bán đi sẽ thu lại được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Việc đầu tư vào chứng khoán cũng không hề đơn giản chút nào bởi bạn sẽ không tránh khỏi rủi ro khi đầu tư vào kênh này. Ngoài sự nắm chắc về lý thuyết, kiến thức thị trường chứng khoán, cần có sự nhạy bén và một chút may mắn mới dân đến sự thành công cho bạn.

Đầu tư tài chính là gì

Quỹ đầu tư tài chính

Nếu bạn không có thời gian theo dõi bán sát thị trường và có kiến thức chuyên sâu về thị trường chứng khoán cũng như tài chính. Bạn có thể tìm đến một kênh đầu tư dài hạn rất tiện lợi và an toàn đó là đầu tư vào Quỹ đầu tư. 

Về cơ bản hình thức này khá đơn giản bạn chỉ cần góp vốn vào các quỹ đầu tư có sẵn, trong các quỹ đầu tư đó sẽ có các đội ngũ chuyên gia thuộc quỹ xử lý và việc của bạn là tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Bản sẽ hưởng lợi từ việc đầu tư sinh lời và mất một khoản đầu tư nhất định.

Một điểm cần lưu ý khi tham gia vào quỹ đầu tư sẽ phải bỏ ra một thời gian dài và có thời gian quy định cụ thể nên bạn cần phải cân nhắc về tài chính tránh từ bỏ dở cuộc chơi. Nếu kết thúc sớm hơn dự định bạn sẽ không nhận lại được đầy đủ số tiền đã đầu tư ban đầu mà còn bị phí phạt và nộp thêm phí phát sinh vào quỹ theo quy định.

Chọn kênh online đầu tư tài chính

Đây là hình thức đang rất phổ biến và được nhiều người yêu thích trên thị trường đầu tư. Bởi với kênh này bạn vừa tranh thủ được thời gian lên mạng đầu tư vừa duy trì đi làm công việc chính hàng ngày. Đầu tư tài chính online vừa có thể đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, cần cảnh giác vì hình thức đầu tư này có rất nhiều cạm bẫy, rủi ro lừa đảo có thể xảy ra bạn có thể bị mất trắng nếu không cẩn thận cả vốn lẫn lời.

Bạn cần phải có kiến thức và đầu tư một cách hiệu quả vào các kênh này, cần lên kế hoạch phân tích cụ thể. Trong một số trường hợp kênh đầu tư sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần, nếu kế hoạch năm ngoài dự kiến bạn nên chọn xem sử dụng kênh nào với thời gian bao nhiêu là hiệu quả nhất nhé.

Các hình thức đầu tư online phổ biến nhất hiện nay bao gồm: Đầu tư forex, Đầu tư chứng khoán online, Đầu tư vay ngang hàng P2P, Đầu tư bitcoin hoặc tiền điện tử.

Các bước để đầu tư tài chính một cách hiệu quả

Đầu tư tài chính là gì

Bước 1: Số vốn để đầu tư

Trước khi đầu tư bạn cần phải có một số vốn nhất định, tốt nhất nên là số tiền nhàn rỗi bằng tâm lý thoải mái nhất bạn có thể tham gia thị trường. Trong quá trình đầu tư không ai dự đoán được điều gì sẽ xảy ra, trong những lần tham gia đầu tiên bạn cũng có thể mất trắng.

Bước 2: Lựa chọn phương thức đầu tư phù hợp 

Có rất nhiều các hình thức đầu tư hãy tìm hiểu xem đâu là hình thức phù hợp với điều kiện và cuộc sống của bạn nhất để giành thời gian tham gia một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên đối với hình thức đầu tư nào bạn cũng cần phải trau dồi kiến thức để tránh được những rủi ro không đáng trong quá trình đầu tư bạn nhé.

Bước 3: Lên kế hoạch đầu tư 

Với số tiền đầu tư của mình bạn cần hoạch định rõ ràng thời gian đầu tư và khả năng sinh lời từ hình thức đầu tư mà bạn lựa chọn. Bạn cần tiến hành thực hiện dần dần từng bước. Với các hình thức đầu tư online bạn có thể nạp số tiền nhỏ trước rồi dần dần tham gia với số tiền lớn hơn khi đã “đủ lông đủ cánh”, không nên vội vàng “chậm mà chắc”.

Bước 4: Luôn quan sát, theo dõi kế hoạch sát sao

Đối với các hình thức đầu tư không thể tránh khỏi những rủi ro bạn nên theo sát kế hoạch đã đặt ra nếu trong quá trình đầu tư thấy một số trường hợp không được như mong muốn bạn nên biết tạ dừng đúng lúc để tránh những rủi ro xảy ra không đáng có.

Với bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Đầu tư tài chính là gì?”, với những kênh đầu tư hiệu quả hiện nay bạn hãy tham khảo và tìm hiểu thật kỹ lưỡng và tỉnh táo lựa chọn cho mình kênh đầu tư giúp bạn đem lại lợi nhuận xứng đáng và tránh được những rủi ro, cạm bẫy. Chúc bạn lựa chọn được kênh đầu tư tài chính thành công!.