Quỹ ETF là gì? Cách thức hoạt động tại Việt nam ra sao?

Một trong những sản phẩm tạo ra nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư trong những năm gần đây là ETF hay quỹ hoán đổi danh mục. ETF là sản phẩm mang lại nhiều giá trị to lớn nếu nhà đầu tư biết sử dụng một cách ngôn ngoan. Vậy Quỹ ETF là gì? Cùng tìm hiểu về ETF và một số khái niệm về sản phẩm này.

Một trong những sản phẩm tạo ra nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư trong những năm gần đây là ETF hay quỹ hoán đổi danh mục. ETF là sản phẩm mang lại nhiều giá trị to lớn nếu nhà đầu tư biết sử dụng một cách ngôn ngoan. Vậy Quỹ ETF là gì? Cùng tìm hiểu về ETF và một số khái niệm về sản phẩm này.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ QTF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là quỹ được mô phỏng hoạt động theo sự biến động của một hàng hóa, loại tài sản nào đó hoặc một chỉ số tham chiếu như chỉ số chứng khoán.

Quỹ đầu tư ETF là gì? Lợi ích?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Do EDF cấu thành từ danh mục cổ phiếu và mô phỏng chỉ số tham chiếu của cổ phiếu, nên khi các nhà đầu tư nắng giữ một danh mục có tỷ trọng đang mô phỏng cả chỉ số quỹ ETF cũng có nghĩa là họ đang nắm giữ một danh mục cổ phiếu.

Khi tham gia ETF các nhà đầu tư không cần phải nắm chuyên sâu về kiến thức cổ phiếu. Việc đầu tư vào mã chứng khoán riêng biệt đòi hỏi nhiều thời gian để phân tích thời điểm giao dịch  và phân tích cổ phiếu. Khi số lượng cổ phiếu ngày càng được niêm yết nhiều hơn điêu fnaf sẽ ang gây khó khăn. Vì vậy, khi đầu tư vào quỹ ETF nhà đầu tư sẽ không cần phải tìm hiểu thông tin cụ thể về từng cổ phiếu.

Tính thanh khoản và linh hoạt:

Đầu tư vào quỹ ETF thuận tiện hơn so với đầu tư và vàng hay bất động sản với một số vốn lớn và không dễ bán nga khi cần, vì đối với quỹ ETF có thể mua/bán chứng chỉ quỹ thông qua chính công ty quản lý bất cứ lúc nào khi cần.

Quỹ etf vfmvn30 là gì?

Được phát hành bởi công ty VFM quỹ E1VFVN30 là quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam được phát hành theo giấy chứng nhận nhà nước cấp ngày 18/9/20214 ký lập quỹ số 14/GCN-UBCK.

Vốn huy động của  quỹ E1VFVN30 là 2020 tỷ đồng

Quỹ E1VFVN30 được niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 6/10/2014

Mã giao dịch CK của quỹ là E1VFVN30

Là quỹ hoán đổi danh mục hàng đầu Việt Nam với 30 cổ phiếu

Tổng giá trị vốn hóa là 44,2 tỷ USD chiếm đến 75,6% giá trị vốn hóa của sàn HOSE

Số lượng 10 trên 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa đạt 1 tỷ USD

Số lượng 17 trên 30 cổ phiếu có giá trị giao dịch trong ngày đạt 1 triệu USD

Đặc điểm quỹ E1VFVN30

 Quỹ E1VFVN30 mô phỏng chỉ số của sàn giao dịch HOSE với chỉ số VN30 bao gồm những doanh nghiệp đầu ngành ó lợi nhuận ổn định, có vốn hóa thị trường lớn và tính thanh khoản tốt.

Như một loại cổ phiếu mã E1VFVN30 được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE, quỹ vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư được giao dịch và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Là doanh mục của 30 cổ phiếu hàng đầu Việt Nam quỹ khá an toàn, quỹ có độ an toàn và độ tin cậy khả quan so với các mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Hàng quỹ tại quỹ có sự loại bỏ danh mục cổ phiếu tụt dốc và sự điều chỉnh danh mục cổ phiếu tiềm năng, luôn đảm bảo cho các nhà đầu tư hạn chế sự rủi ro.

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Giấy chứng nhận của nhà đầu tư sở hữu một phần ETF được gọi là chứng chỉ ETF. Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu thông thường được giao dịch trên sàn chứng khoán được niêm yết giá vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư.

Chứng chỉ quỹ ETF có những ưu điểm sau:

 • Có thể giao dịch trên sàn chứng khoán theo phương thức real-time 
 • Với một số tiền nhỏ có thể đầu tư đa dạng
 • Chi phí quản lý không quá cao
 • Quản lý rủi ro lựa chọn với nhiều danh mục

Quỹ ETF ở Việt Nam hoạt động như thế nào?

Quỹ ETF là gì

Danh mục các quỹ ETF được bán và mua giống như cổ phiếu khi sàn giao dịch chứng khoán mở cửa trong ngày của công ty. ETF có ký hiệu mã chứng khoán và dữ liệu trong ngày giống như cổ phiếu trong suốt quá trình giao dịch có thể dễ dàng thu được.

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành của quỹ ETF không giống như cổ phiếu công ty có thể liên tục thay đổi hàng ngày do mua lại cổ phiếu hiện có và tạo ra cổ phiếu mới. Khả năng mua lại và phát hành cổ phiếu phù hợp với chứng khoán cơ sở của chúng do liên tục giữ giá cho thị trường. 

Các nhà đầu tư tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi và duy trì tính thanh khoản cũng như tính toàn vẹn của ETF, mặc dù được thiết kế cho các nhà đầu tư cá nhân nhưng thông qua việc mua bán các đơn vị tạo, có thể dược trao đổi thành các rổ chứng khoán cơ sở nhờ các khố lớn cổ phiếu ETF.

So với giá các loại tài sản cơ bản một khi giá ETF bị lệch đi những người quản lý nó sẽ điều chỉnh bằng cách đưa giá ETF trở về mức cân bằng với giá trị của tài sản cơ bản và điều chỉnh bằng cách dùng cơ chế chênh lệch giá.

Đầu tư vào các quỹ ETF tại Việt Nam có ưu điểm và nhược điểm gì?

Quỹ etf là gì

Ưu điểm

 • Dễ dàng giao dịch: Bất kỳ lúc nào trong ngày ạn có thể mua và bán không giống như các quỹ tương hỗ hầu hết cuối ngày mới giao dịch.
 • Tính minh bạch cao: Dựa trên yêu cầu xuất bản hàng ngày nhiều ETF được lập chỉ mục dựa trên chỉ số
 • Hiệu quả hơn về thuế: So với các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực ETF thường tạo ra mức phân phối thu nhập vốn thấp hơn
 • Đặt nhiều giao dịch mua bán: Các nhà đầu tư có thể đạt loại lệch khác nhau bởi chúng được giao dịch giống như cổ phiếu (ví dụ: lệnh cắt lỗ, lệnh giới hạn).

Nhược điểm

 • Chi phí giao dịch: Có thể lựa chọn thay thế chi phí thấp hơn đầu tư trực tiếp nếu bạn đầu tư số tiền nhỏ với công ty quỹ không thu phí bán. 
 • Tính thanh khoản: Một số ETF có chênh lệch giá mua/bán rộng vì giao dịch mỏng, có nghĩa bạn sẽ bán ở mức giá thấp và mua với mức giá cao của chênh lệch.
 • Lỗi trong quá trình theo dõi chỉ số: Chỉ số cơ bản của ETF được theo dõi khá tốt nhưng đôi khi cũng gặp phải các vấn đề về kỹ thuật.

Các quỹ ETF đạt hiệu quả cao tại Việt Nam

Tại Việt Nam các quỹ ETF đạt hiệu quả cao trong những năm gần đây trên thị trường có thể kể đến như: VFMVN Diamond, SSIAM VNFIN Lead.

Quỹ etf là gì

Ngoài ra các nhà đầu tư có thể ta khảo thêm một số các quỹ ETF hoạt động hiệu quả tại Việt Nam như: VFMVN30, SSIAM VN30, SSIAM VNX50, VinaCapital VN100 ETF với mức tăng trưởng từ 20% - 30% hoặc V.N.M ETF, Premia MSCI Vietnam với mức tăng trưởng 10%.

Quỹ etf vfmvn diamond là gì?

Là quỹ đại chúng dạng mở, Quỹ ETF VFMVN DIAMOND được Ủy bản Chứng khoán phát hành vào ngày 27/2/2020 lần đầu ra công chúng theo giấy phép số 38/GCN-UBCK. Được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán tiếp nhận cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và được giao dịch, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán của thanh phố Hồ Chí Minh.

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND có mục tiêu mô phỏng biến động của chỉ số VN DIAMOND gần nhất. 

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước thông qua chiến lược đầu tư thụ động. Khi chỉ số tham chứng của danh  mục chứng khoán có sự thay đổi thì Quỹ ETF VFMVN DIAMOND sẽ điều chỉnh danh mục của quỹ để phù hợp về cơ cấu và tr trọng tài sản tương đồng với kết quả của chỉ số tham chiếu. so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động, việc đầu tư thụ động nhằm mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu và giảm thiểu chi phí bằng cách  duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn.

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND bao gồm các tài sản đầu tư 

Cổ phiếu giao dịch và niêm yết tại các Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại, công ty quản lý quỹ chỉ được đầu tư vào và gửi tiền cùng các giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng được Bạn đại diện quỹ phê duyệt, chuyển nhượng tại các tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật về ngân hàng. 

Chứng khoán phái sinh được giao dịch và niêm yết tại các Sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Việc đầu tư vào chứng khoán phái sinh nhằm giảm thiểu mức sai lệch và phòng ngừa rủi ro so với chỉ số tham chiếu.